Thủ tướng Pakistan mất đồng minh

Thủ tướng Yusuf Raza Gilani
Image caption Đảng của ông Gilani mất đa số ở nghị viện

Đảng MQM tại Pakistan nói sẽ rút khỏi liên minh với Thủ tướng Yusuf Raza Gilani để tham gia phe đối lập.

Quyết định này sẽ khiến đảng của ông Gilani mất đa số tại nghị viện.

Tuy nhiên, ông bác bỏ rằng chính phủ của ông có nguy cơ sụp đổ. Trong một phỏng vấn trên truyền hình, ông nói: "Tôi không thấy có khủng hoảng gì cả".

Tuy nhiên, phóng viên BBC có mặt tại Islamabad bình luận rằng sự bất ổn về chính trị là điều mà các đồng minh phương Tây của Pakistan trong cuộc chiến chống Taliban và al-Qaida không muốn có.

Chính quyền Pakistan nay đang tìm kiếm đồng minh ḿới vì nếu không, khả năng phải tổ chức bầu cử là rất có thể xảy ra.

Đảng mang tên Phong trào Muttahida Qaumi (MQM), lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, đã rút hai bộ trưởng khỏi nội các chính phủ trong tuần vừa qua.

Liên minh cầm quyền này đang giữ 181 ghế - bao gồm 25 ghế của MQM - trong Quốc hội 342 dân biểu. Sự ra đi của MQM khiến đảng Nhân dân của Thủ tướng Gilani thiếu nhiều ghế so với con số 172 cần có để giữ đa số.

Giá nhiên liệu

MQM ra thông cáo viết: "Ngay từ đầu năm chính phủ đã quyết định tăng giá xăng dầu, đây là điều không thể chịu đựng được đối với những người dân vốn đã khốn khổ vì giá cả".

Faisal Sabzwari, đại diện của MQM tại tỉnh Sindh, nói: "Chúng tôi quyết định tham gia đối lập vì chính phủ đã không làm gì để giải quyết các vấn đề mà chúng tôi phản đối lâu nay".

Quyết định rút lui của MQM tuy vậy vẫn được xem là gây ngạc nhiên.

Muhammad Anwar, điều phối viên của MQM, nói với BBC rằng đảng này muốn phát triển dân chủ ở Pakistan, nhưng giá cả tăng cao, điều hành kém và nạn tham nhũng nay "đã quá sức chịu đựng".

Ông cũng nói bằng việc rút lui khỏi chính quyền ở tỉnh Sindh, MQM muốn cho chính quyền cơ hội được sửa sai.

MQM cũng có vai trò quan trọng trong chính trường ở thành phố Karachi.

Karachi, thủ phủ tỉnh Sindh, là nơi xảy ra nhiều căng thẳng sắc tộc, và các dân quân theo MQM bị cho là đứng đằng sau nhiều vụ giết chóc vì động cơ sắc tộc và chính trị tại đây trong những năm qua.

Hồi tháng 12, một đảng nhỏ hơn là Jamiat-i-Ulema Islam, cũng rút khỏi liên minh cầm quyền sau khi một bộ trưởng của đảng này mất chức.

Tin liên quan