Quốc tế lên án vụ sát hại chính trị gia Pakistan

Chính trị gia Salman Taseer

Dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ vụ ám sát một trong các chính trị gia có tiếng nhất Pakistan ở thủ đô Islamabad.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngỏ ý tiếc về cái chết của ông Salman Taseer, tỉnh trưởng Punjab, nói rằng ông đã cổ súy cho sự thông cảm trong cộng đồng.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thì nói việc ông bị mưu sát là "tổn thất lớn cho Pakistan".

Ông Taseer bị chính một cận vệ của mình bắn chết. Nguyên do là người này tức giận vì ông tỉnh trưởng phản đối một điều luật về báng bổ thánh thần.

Ông tỉnh trưởng, người cũng là đảng viên kỳ cựu của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) hiện đang cầm quyền - gần đây đã khiến nhiều người theo Hồi giáo cực đoan giận dữ khi xin tha tội cho một phụ nữ theo Thiên Chúa giáo đã bị xử tội chết vì có lời lẽ báng bổ.

Bà Clinton nói trong một thông cáo: "Tôi đã từng có cơ hội gặp ông Taseer ở Pakistan và tôi khâm phục những nỗ lực của ông trong việc cổ súy sự thông cảm và giáo dục cho các thế hệ tương lai".

"Cái chết của ông là một tổn thất lớn. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cam kết giúp chính phủ và người dân Pakistan trong công cuộc mang lại hòa bình và ổn định trong nước."

Ngoại trưởng Anh William Hague thì nói ông "bàng hoàng" về vụ sát hại.

Cao ủy Pakistan tại London, Wajid Shamshul Hassan, nói với chương trình Newshour của BBC rằng vụ ám sát ông Taseer cho thấy vẫn còn chia rẽ trong lòng Pakistan.

"Vụ này cho thấy một thiểu số tín đồ có thể bắt cả xã hội làm con tin như là họ có thể làm gì cũng được. Chúng tôi không thể để tình trạng này tiếp diễn."

"Chúng tôi sẽ cứng rắn đối với loại người này. Cho tới khi chúng tôi loại họ khỏi xã hội, đánh bật họ ra khỏi các cơ quan an ninh, thì mới có thể có công lý."

Các nhân chứng nói ông Taseer, 66 tuổi, bị bắn nhiều phát bằng súng máy khi từ Chợ Kohsar, một trung tâm mua sắm ở Islamabad, trở về xe hơi của mình.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik nói viên cận vệ tên là Malik Mumtaz Hussein Qadri đã nhận thực hiện vụ sát hại này.

Thủ tướng Yousuf Raza Gilani đã quyết định ba ngày quốc tang và kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời ra lệnh điều tra ngay lập tức vụ sát hại ông Taseer.

Bất ổn trong xã hội

Thi hài ông Taseer được chuyển về thủ phủ tỉnh Punjab là Lahore, nơi người ta sẽ tổ chức lễ tang cho ông.

Ông Taseer - nhân vật thân cận của Tổng thống Asif Ali Zardari - đã gây chú ý khi xin tha tội chết cho bà Asia Bibi, người theo đạo Thiên chúa mắc tội báng bổ Đấng Tiên tri Muhammad.

Bạn bè ông nói ông hiểu rõ đe dọa tính mạng khi cất tiếng bênh vực phụ nữ này.

Một thân hữu của ông nói với BBC: "Vụ sát hại Salman cho chúng ta cơ hội để tập trung thực hiện những ý tưởng của ông ấy."

"Ông ấy bênh vực Asia Bibi vì muốn gửi thông điệp cho các cộng đồng thiểu số rằng sẽ không thể để họ phải chịu bất công."

Salman Taseer là nhân vật nổi tiếng nhất ở Pakistan bị ám sát kể từ sau vụ sát hại cựu thủ tướng Benazir Bhutto hồi tháng 12/2007.

Ông Taseer là một trong những chính trị gia quan trọng nhất Pakistan và cái chết của ông sẽ làm tăng thêm sự bất ổn trong nước.

Các ủng hộ viên của PPP đã khóc và hò reo khi xe tang của ông tỉnh trưởng được chở ra khỏi bệnh viện ở Islamabad.

Hàng chục người đổ xuống đường tại Lahore, đốt cháy lốp xe và chặn xe cộ. Ngoài ra cũng có biểu tình tại thành phố Multan miền trung Pakistan.

Tin liên quan