Tăng an ninh cho tang lễ Salman Taseer

Malik Mumtaz Hussein Qadri
Image caption Malik Mumtaz Hussein Qadri bị bắt sau khi bắn chết ông Taseer

Pakistan đang trong tình trạng báo động cao khi tang lễ tỉnh trưởng Punjab bị ám sát Salman Taseer được tổ chức ở Lahore.

Ông Taseer bị chính một vệ sĩ riêng bắn chết, người vốn tức giận trước chuyện ông phản đối các luật báng bổ.

Đám đông hàng ngàn người tập trung ở Lahore dự lễ tang ông Taseer, một trong số các chính trị gia tự do nổi bật nhất.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mô tả cái chết của ông như là "mất mát to lớn", rằng ông quảng bá cho sự bao dung.

Tỉnh trưởng cũng là thành viên cao cấp của đảng Nhân dân cầm quyền PPP, gần đây làm các nhóm Hồi giáo tức giận vì khiếu nại đòi tha một phụ nữ theo đạo Thiên Chúa giáo bị kết án tử hình vì tội báng bổ.

Hành động đơn lẻ?

Thủ tướng Yousuf Raza Gilani ấn định ba ngày quốc tang và kêu gọi bình tĩnh.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo tôn giáo đã khen ngợi sát thủ giết tỉnh trưởng và kêu gọi tẩy chay buổi lễ ở Lahore, theo ghi nhận của phóng viên BBC ở Islamabad Orla Guerin.

500 học giả từ giáo phái vốn ôn hòa Barelvi từ hệ phái Hồi giáo Sunni cảnh báo bất kỳ ai thể hiện đau buồn về vụ ám sát sẽ gánh chịu cùng số phận.

"Không có người Hồi giáo nào được dự đám tang hay thậm chí tìm cách cầu nguyện cho Salman Taseer hay thậm chí bày tỏ bất kỳ tiếc nuối hay đồng cảm nào về vụ việc," Jamaat-e-Ahl-e-Sunnat Pakistan nói trong một văn bản.

Họ nói bất kỳ ai bày tỏ đồng cảm với cái chết của một người báng bổ cũng là hành vi báng bổ.

Một trong số các vệ sĩ của ông Taseer là Malik Mumtaz Hussein Qadri ngay lập tức bị bắt sau vụ nổ súng ở Kohsar Market ở Islamabad.

Ông ta nhận tội giết người, theo lời bộ trưởng nội vụ Pakistan Rehman Malik.

Cảnh sát đang thẩm vấn những vệ sĩ còn lại của ông Taseer và điều tra hệ thống an ninh của chính phủ.

"Chúng tôi sẽ điều tra xem đây có phải là hành động đơn lẻ hay có tổ chức nào đằng sau," ông Malik nói trong cuộc họp báo.

Image caption Ông Taseer làm các nhóm Hồi giáo tức giận vì giúp bà Asia Bibi (bên trái)

Phóng viên Ilyas Khan của BBC nói những câu hỏi thường gặp nhất hiện tại là liệu sát thủ có hành động một mình, và tại sao các thành viên khác trong nhóm an ninh của ông Taseer không ngăn cản vụ ám sát.

Cho đến giờ có một số giải thích đáng kể rằng tại sao vệ sĩ này có thể bắn hết hai băng đạn từ khẩu súng bán tự động vào ông tỉnh trưởng mà không bị các đồng nghiệp bắn, phóng viên nói.

'Mất mát lớn'

Các lãnh đạo thế giới đã lên án vụ ám sát.

"Tôi từng có dịp gặp tỉnh trưởng Taseer ở Pakistan và tôi ngưỡng mộ công việc của ông nhằm quảng bá lòng dung thứ và giáo dục cho các thế hệ tương lai của Pakistan," bà Clinton nói trong một công văn. "Cái chết của ông là một mất mát to lớn."

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon là ngoại trưởng Anh William Hague cũng lên tiếng phản đối vụ giết người.

Đại sứ Pakistan ở London Wajid Shamshul Hassan nói với chương trình Newshour của BBC rằng vụ ám sát làm lộ ra chia rẽ ở nước của ông.

"Nó cho thấy rằng quí vị có thể bị một nhóm nhỏ những tín đồ [cực đoan] khống chế và họ có thể làm gì họ muốn."

"Đó không phải là điều chúng tôi cho phép diễn ra," ông nói.

"Chúng tôi sẽ mạnh tay. Trừ khi loại trừ những người đó ra khỏi xã hội, trừ khi chúng ta thanh lọc họ khỏi các đơn vị an ninh, quí vị sẽ không cảm thấy công lý được thực thi."

Ông Taseer vốn là nhân vật thân cận với tổng thống Asif Ali Zardari, trở thành hàng tin đi đầu trên báo qua những lời yêu cầu tha bổng cho người phụ nữ Thiên Chúa giáo Asia Bibi, bị kết án tử hình vì cáo buộc xúc phạm đấng tiên tri Muhammad.

Cái chết của ông là vụ ám sát nhân vật cao cấp nhất ở Pakistan từ sau ngày cựu thủ tướng Benazir Bhutto bị giết chết hồi tháng Mười Hai năm 2007.

Phóng viên BBC ở Islamabad Aleem Maqbook nói ông Taseer là một trong số các nhân vật chính trị quan trọng nhất và cái chết của ông khiến nước này thêm bất ổn.

Chính phủ dưới quyền đảng Nhân dân Pakistan của ông Taseer gặp nguy cơ sau khi một trong số các liên minh chính trị rút lui hồi cuối tuần.

Quĩ tiền tệ quốc tế cũng rút một khoản hối phiếu mới nhất trong tổng số 11,3 tỷ tiền vay cho Islamabad, còn giá xăng tăng mạnh và thiếu nhiên liệu đang gây ra náo loạn.

Pakistan cũng đang chịu áp lực của Hoa Kỳ phải chống lại phe vũ trang ở các vùng sắc tộc biên giới với Afghanistan.

Tin liên quan