Cập nhật: 16:05 GMT - thứ năm, 6 tháng 1, 2011

Mỹ nói còn lâu TQ mới có 'phi cơ tàng hình'

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Hoa Kỳ làm nhẹ chuyện các bức ảnh chụp được cho là mẫu máy bay Trung Quốc, loại có khả năng tàng hình trước radar.

Những bức ảnh trước đó được đăng tải trên mạng Internet, cho thấy chiếc máy bay tiêm kích tàng hình (stealth) đang lăn bánh trên đường băng.

Bắc Kinh chưa bình luận gì về chuyện bức hình này có phải hình thật hay không sau khi ảnh được công bố trước chuyến viếng thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Gates tới Bắc Kinh cuối tuần này.

Ngũ Giác Đài chỉ nói Trung Quốc vẫn còn mất nhiều năm để có thể tự chế và triển khai máy bay tàng hình.

Cuối năm 2009, phó tư lệnh không quân Trung Quốc, tướng Hà Vi Vinh nói rằng chiếc máy bay tiêm kích tàng hình sẽ sẵn sàng trong khoảng giữa 2017 đến 2019.

Nhưng Giám đốc Tình báo Hải quân Mỹ, phó đô đốc David Dorsett nói còn phải "nhiều năm" thì phi cơ chiến đấu loại mới của Trung Quốc mới có thể hoạt động.

"Chế tạo công nghệ tàng hình với một mô hình và kết hợp vào môi trường tác chiến sẽ phải mất thời gian," ông nói.

Những bức ảnh bị tiết lộ về chiếc máy bay mẫu đầu tiên xuất hiện trên các trang mạng và blog quốc phòng của Trung Quốc.

Người ta nói các bức ảnh được chụp ở Viện thiết kế phi cơ Thành Đô.

Các bức hình này sau đó được bình luận trên tờ báo của chính phủ Trung Quốc, tờ Global Times, cả trong trang tiếng Hoa lẫn tiếng Anh, mặc dù không có chú thích nào về tính xác thực của bức ảnh.

BBC Tiếng Trung tại London xác nhận là kênh truyền hình nhà nước CCTV ở Trung Quốc cũng có chiếu một đoạn ngắn về loại phi cơ này.

Tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun nói Trung Quốc sẽ bắt đầu thử máy bay mới vào tháng này, trích các nguồn quân sự không nêu tên từ phía Trung Quốc.

Hoa Kỳ làm chủ công nghệ phi cơ tàng hình từ lâu nay

Công nghệ tàng hình

Hiện chiếc máy bay chiến đấu tàng hình duy nhất là Lockheed Martin F-22 Rapter, nhưng Nga cũng được biết là đang nghiên cứu mô hình riêng.

Phóng viên quốc phòng BBC Nick Childs nói chiếc máy bay rõ ràng mang dáng vẻ tương tự như các thiết kế tàng hình mới nhất của Hoa Kỳ.

Và câu chuyện này cũng sẽ làm tăng quan ngại cho những người nêu ra cảnh báo đặc biệt về tầm vóc và khả năng tăng cường quân bị cả về không quân và hải quân Trung Quốc, theo ông Nick Childs.

Hoa Kỳ vốn quan sát kỹ quá trình Trung Quốc tăng khả năng quân sự, đặc biệt là việc chế tạo tên lửa được gọi là "diệt hàng không mẫu hạm", một hệ thống phòng thủ trên bộ có thể đánh chìm tàu sân bay cách đó 2900 km.

Các nhóm tác chiến của Hoa Kỳ, bao gồm cả hàng không mẫu hạm, đang đóng ở vùng biển phía nam Trung Quốc.

Hồi tháng Tám, Ngũ Giác đài chạy tin là Trung Quốc đã tăng cường kho hạt nhân và sức mạnh tàu ngầm, cũng như nâng cấp hệ thống tên lửa từ mặt đất.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.