Cập nhật: 16:58 GMT - thứ sáu, 7 tháng 1, 2011

Trung Quốc đẩ̀y nhanh hiện đại hóa quân sự

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Những ảnh chụp phi cơ tàng hình của Trung Quốc được tiết lộ ra lại thu hút sự chú ý tới công cuộc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc và là một dấu hiệu cán cân lực lượng thay đổi vì sức mạnh kinh tế lên nhanh của nước này.

Sự việc xảy ra đúng lúc một tướng Trung Quốc kêu gọi phải tăng gấp đôi chi tiêu cho quân đội, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến các nước công nghiệp hiện đại, trong đó có cả Hoa Kỳ, phải cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Gates cho biết Ngũ Giác Đài dự kiến cắt giảm thêm nữa gần 80 tỷ đô la trong vòng năm năm tới.

Ông Gates cũng sẽ bắt đầu chuyến viếng thăm vốn đã bị trì hoãn từ lâu tới Bắc Kinh để phục hồi quan hệ quân sự song phương giữa hai nước.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh của họ, một mặt cố giảm nhẹ khả năng sớm điều động các phi cơ hiện đại của Quân Giải phóng Trung Quốc, mặt khác đã cảnh báo về tình trạng mở rộng khả năng quân sự của Trung Quốc.

Đặc biệt, họ nói đến Binh chủng Không quân, Hải quân và Binh đoàn Pháo binh số hai vốn kiểm soát và điều hành kho vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Trung Quốc.

Bộ trưởng Robert Gates sẽ thăm Trung Quốc để tạo niềm tin cho hai bên

Nhật Bản tháng trước đã nhận định Trung Quốc là mối quan ngại quân sự chính của họ và trích dẫn việc tự khẳng định mình ngày một gia tăng của Trung Quốc tại vùng Đông Hải và Biển Nam Trung Hoa.

Trung Quốc quả quyết là việc hiện đại hóa quân đội không gây ra mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào.

Động lực hiện đại hóa

Thế hệ cũ trong quân đội Trung Quốc thường tự hào khi giành quyền lực từ phe Quốc Dân Đảng cầm quyền chỉ bằng 'hạt kê và súng trường'. Nhưng ba cuộc chiến hiện đại tại các vùng khác trên thế giới đã giúp giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc phải nâng cao quyết tâm theo kịp xu hướng quân sự.

Cuộc xung đột giữa Anh và Argentina gần 30 năm trước đây đã khiến ông Đặng Tiểu Bình phải cắt giảm một triệu lính lục quân để dồn ngân sách quân sự hạn hẹp vào cải thiện vũ khí.

Hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh tiếp tục chứng minh tính ưu việt công nghệ của Mỹ và đồng minh của Mỹ và thúc đẩy giới lãnh đạo Trung Quốc có động lực mới để 'máy tính hóa' quân đội cả trên phương diện trang thiết bị và và trong các hoạt động phối hợp.

Khi nền kinh tế của đất nước Trung Quốc phát triển, ngân sách quân sự chính thức của Trung Quốc tăng gấp bốn lần từ năm 1999 đến năm 2009.

Năm ngoái, Trung Quốc đã công bố mức tăng ít hơn bình thường là 7,5% lên thành 76.3 tỷ USD, khiến có phản ứng khá trong số các tướng lĩnh theo đường lối cứng rắn tại Trung Quốc.

Tàu chiến Trung Quốc

Trung Quốc đang tăng cường phát triển hải quân

'Tăng gấp đôi ngân sách'

Chắc chắn, ngân sách quốc phòng của Mỹ vẫn là lớn nhất trên thế giới, khoảng 700 tỷ USD nhưng Trung Quốc có ngân sách đứng thứ hai và tốc độ gia tăng cũng có thể tăng lên trong năm nay.

Trong một bài báo đăng trong tạp chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thiếu tướng Khương Lỗ Minh kêu gọi 'tối đa hóa lợi ích quốc gia' bằng cách tăng gấp đôi kinh phí quân sự của Trung Quốc lên đến 2,8% GDP, mức trung bình của 132 quốc gia kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ông cũng biện minh cho kêu gọi của mình phải đáp ứng những gì ông gọi là "yêu cầu an ninh đặc biệt", nghĩa là chuẩn bị cho việc cuối cùng sẽ thống nhất đất nước với Đài Loan, mở rộng lợi ích quốc gia, và Trung Quốc là một nước xã hội chủ nghĩa mà không có bất kỳ liên minh quân sự nào.

Yêu cầu cuối cùng được nhấn mạnh thêm bởi lệnh cấm vận vũ khí do Liên minh châu Âu áp đặt sau cuộc đàn áp sinh viên bằng quân đội tại Thiên An Môn năm 1989. Chính phủ Trung Quốc đã vận động để EU bỏ lệnh cấm này nhưng cho đến nay vẫn chưa được.

Vì thế, Trung Quốc quyết định đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển quân sự của riêng mình.

Có lẽ Nga là nước duy nhất Trung Quốc có thể tìm đến khi cần công nghệ không gian và quân sự tiên tiến.

Nhưng vì Trung Quốc có vẻ học hỏi rất nhanh nên một số nhà phân tích tin rằng học trò đang vượt qua thầy giáo trong nhiều lĩnh vực.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.