Hoa Kỳ cắt 78 tỷ đôla ngân sách quốc phòng

Image caption Ông Gates muốn cắt giảm bộ máy quan liêu trong quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates công bố cắt giảm 78 tỷ đôla, mức giảm lớn nhất kể từ sau sự kiện 9/11.

Việc cắt giảm trong 5 năm tới là chưa kể số 100 tỷ đôla cắt giảm nội bộ đã được công bố trước đó. Đây là kế hoạch cắt giảm là lớn nhất kể từ năm 2001 khi xảy ra các vụ tấn công ở New York và Washington. Ngân sách quốc phòng năm ngoái là hơn 700 tỉ đôla, là phần lớn nhất trong ngân sách chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Trong khi số binh lính sẽ giảm 6% và một số các thiết bị quân sự đắt tiền sẽ được hủy bỏ, chi phí cho cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan – với giá một nghìn tỷ đô la và còn đang tăng - không sẽ bị cắt giảm. Việc cắt giảm các chương trình vũ khí chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối dữ dội từ dân biểu tại Quốc hội. Giảm vị trí cao cấp

Phần lớn trong số gần 178 tỷ đôla cắt giảm quốc phòng sẽ thông qua giảm chi phí hành chính, tăng hiệu quả về tổ chức, và cắt giảm chi phí nhân sự, mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói là "dẹp mạnh bộ máy quan liêu".

Ngân sách của Ngũ Giác Đài dự kiến vào năm 2012 là 553 tỷ đôla, tức tăng khoảng 3%.

Sau đó, mức tăng sẽ chậm lại và về cơ bản sẽ không đổi cho năm 2015 và 2016, Ngũ Giác Đài cho biết. Ông Gates nói rằng phần lớn khoản tiết kiệm có thể đạt được bằng cách loại bỏ hơn 100 chức vụ tướng tá và hơn hơn 200 vị trí phòng thủ dân sự bằng cách loại bỏ các chương trình dư thừa và thông qua giảm chi phí hành chính.

Ông Gates nói rằng khoảng 100 tỷ đôla sẽ không được cắt từ ngân sách chung nhưng sẽ được tái đầu tư vào ngành đóng tàu, phòng thủ tên lửa, tình báo, trinh sát, chăm sóc y tế cho binh sĩ bị thương, và các chương trình khác.

Image caption Thiết giáp Viễn chinh là một trong hạng mục bị loại bỏ.

Trong số hệ thống vũ khí lớn được loại bỏ là Thiết giáp Viễn chinh (EFV), do General Dynamics Corporation chế tạo.

Ngoài ra, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ ngưng một chương trình tên lửa đất đối không. Ông Gates hoài nghi về việc liệu các loại xe quân sự lớn, giống như xe tăng và thiết giáp viễn chinh, sẽ tiếp tục là cỗ máy quân sự quan trọng khi tác chiến khi có những thay đổi trong chiến tranh hiện đại. Ông đã từng nói rằng đối phương đã và đang phát triển vũ khí tinh vi có khả năng tấn công các tàu neo đậu gần bờ. Các biện pháp cắt giảm chi phí khác mà ông Gates công bố bao gồm kế hoạch cắt giảm đơn đặt hàng cho các máy bay chiến đấu F-35 trong 3 cho tới 5 năm tới để bù đắp cho sự trì hoãn nhiều lần khi phát triển và thử nghiệm. Ông nói ông muốn kết thúc "văn hóa Ngũ Giác Đài đổ tiền không đếm xỉa gì từ sau sự kiện 9/11”. Các chương trình cắt giảm lớn về vũ khí nhiều khả năng gặp phải sự phản đối từ các nghị sĩ và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tại những hạt cử tri có các công ty chế tạo vũ khí.