Tình báo Pháp điều tra vụ do thám tại công ty Renault

Image caption Ông Patrick Pelata nói rằng vụ dọ thám này không có ảnh hưởng sâu đậm như đã tưởng lúc đầu

Giám đốc điều hành của công ty Renault nói rằng vụ do thám các bí mật về loại xe hơi chạy bằng điện mà công ty này đang sản xuất không nghiêm trọng như đã được tưởng ban đầu.

Ông Patrick Pelata nói với số ra cuối tuần của nhật báo Le Monde rằng các dữ liệu về chương trình chế tạo xe hơi chạy bằng điện của công ty Renault có thể bị tiết lộ, nhưng các bí mật về kỹ thuật vẫn được cất dấu an toàn.

Bộ trưởng công nghiệp của Pháp từ chối bình luận về tin nói rằng Trung Quốc có dính líu vào vụ do thám này.

Trước đó, tổng thống Nicolas Sarkozy đã yêu cầu cơ quan tình báo Pháp điều tra vụ tình nghi là do thám công nghiệp tại công ty chế tạo xe hơi Renault.

Công ty Renault đã ngưng chức của ba viên quản lý cao cấp sau khi kết quả của một điều tra về vụ tiết lộ bí mật của loại xe chạy bằng điện do công ty này đang sản xuất cho các công ty kình địch.

Công ty chế tạo xe hơi của Pháp nói rằng vụ dọa thám công nghiệp này là một mối đe dọa đến “tài sản chiến lược” của họ.

Bộ trưởng công nghiệp Pháp đã mô tả trường hợp của công ty Renault, mà trong đó nhà nước sở hữu 15%, như là “một cuộc chiến kinh tế”.

Nhật báo thân hữu Le Figaro đưa tin, dựa theo nhiều nguồn tin khác nhau, là các bí mật này lien quan đến kỹ thuật chế tạo bình điện và động cơ của loại xe điện này, mà theo kế hoạch sẽ được xuất xưởng sau năm 2012.

Kỹ thuật tân tiến

Ba viên quản lý bị ngưng việc này bị cáo buộc là đã bán các bằng sáng chế chưa được đăng ký cho một hay nhiều trung gian trong ngành do thám kinh tế.

Tất cả ba người này đều được cơ hội trả lời các cáo buộc trước khi nhận lấy hình phạt, và một trong số này là một thành viên trong ban điều hành công ty Renault.

Phái viên đài BBC Christian Fraser hiện có mặt tại Paris nói rằng đây là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Pháp coi vụ này rất quan trọng cho nên đã yêu cầu cơ quan tình báo điều tra.

Phái viên đài chúng tôi cho biết là ngành chế tạo xe hơi là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế của Pháp và là một ngành thu dụng nhiều nhân công.

Image caption Xe hơi chạy bằng điện của công ty Renault sản xuất

Một trong các thuận lợi lớn nhất của các công ty chế tạo xe hơi tại phương Tây là họ có được kỹ thuật tân tiến giúp cho họ cạnh tranh với các công ty thu nhận lao động giá rẻ bên ngoài Âu châu.

Theo các nguồn tin bên trong công ty Renault, thì công ty tình nghi nhận được các bí mật công nghiệp này dường như là một công ty Trung Quốc.

Một nguồn tin từ Bộ Công Nghiệp Pháp, yêu cầu được dấu tên đã nói với Pháp Tấn Xã rằng: "Chúng tôi không thể chấp nhận được tại sao một sáng chế được tài trợ bởi người dân Pháp đóng thuế lại rơi vào tay của Trung Quốc.”

Công ty Renault, cùng với đối tác Nissan, đã đầu tư rất nhiều vào công nghiệp chế tạo xe hơi chạy bằng điện.

Cả hai công ty này dự trù sẽ tung ra thị trường một số loại xe hơi chạy bằng điện trong vòng hai năm tới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài