Cập nhật: 12:46 GMT - thứ hai, 10 tháng 1, 2011

Robert Gates đến Trung Quốc

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tìm cách làm nhẹ chuyện phát triển quốc phòng, sau cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates ở Bắc Kinh.

Ông Lương Quang Liệt khẳng định Trung Quốc không tạo ra mối đe dọa và đi chậm hàng chục năm so với các nước có kỹ thuật hiện đại hơn.

Ông Gates đang trong chuyến công du bốn ngày sang Trung Quốc nhằm làm lạnh căng thẳng trước khi chủ tịch Hồ Cẩm Đào sang Hoa Kỳ vào tuần sau.

Quan hệ quốc phòng giữa hai nước có thời gian tạm ngưng hồi đầu năm ngoái sau hợp đồng bán vũ khí Mỹ sang Đài Loan.

Ông Lương và ông Gates đều nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng họ đồng ý cần tiếp tục hợp tác quốc phòng mạnh và không bị ảnh hưởng bởi chính trị.

Ông Lương nói Bắc Kinh tiếp tục quan ngại về thái độ của Hoa Kỳ với Đài Loan, trước khi tìm cách trấn an Hoa Kỳ về tham vọng quân sự của Trung Quốc.

"Các nỗ lực mà chúng tôi đặt vào nghiên cứu và chế tạo các hệ thống vũ khí không hề nhắm vào bất kỳ nước thứ ba nào."

Ông nói phát triển quân sự của Trung Quốc "hoàn toàn phù hợp và thống nhất với tăng trưởng của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế và chính trị".

Ông Gates nói cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào "rõ ràng tin là quan hệ quốc phòng với quốc phòng mạnh mẽ là quan trọng".

Ông nói tin rằng giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc "cam kết thực hiện chỉ thị của hai lãnh đạo" như ông đã làm.

Ông Gates sẽ sang Nam Hàn và Nhật Bản vào cuối tuần, với câu chuyện Bắc Triều Tiên đang được quan tâm cao.

Quan sát kỹ

Vài ngày trước khi ông Gates hạ cánh xuống Bắc Kinh, các trang mạng đăng tải những bức hình có vẻ như là chụp một mô hình thử nghiệm máy bay tàng hình, không bị radar phát hiện.

Trung Quốc không bình luận chính thức gì về các bức ảnh, nhưng một lần nữa hướng sự chú ý về quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung quốc.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Hoa Kỳ là nước đang sở hữu chiếc máy bay tàng hình duy nhất đang hoạt động trên thế giới, Lockheed Martin F-22 Raptor.

Trước cuộc họp, ông Gates nói Trung Quốc "rõ ràng có sức lực khiến một số khả năng của chúng ta gặp nguy cơ".

"Chúng ta phải chú ý đến họ, phải phản ứng phù hợp với các chương trình của chính chúng ta."

Hoa Kỳ vốn quan sát kỹ trong lúc Trung Quốc tăng khả năng quân sự, đặc biệt là chuyện nước này chế tạo tên lửa được coi là có thể diệt hàng không mẫu hạm, một hệ thống mặt đất với tầm bắn xa 2.900km.

Các lực lượng tác chiến của Hoa Kỳ, bao gồm hàng không mẫu hạm, đóng căn cứ ở vùng biển phía nam Trung Quốc.

Ngân sách quốc phòng của Mỹ hiện vẫn là lớn nhất trên thế giới, vào khoảng 700 tỷ USD, nhưng Trung Quốc là nước lớn thứ hai và mức độ tăng có thể sẽ lên cao trong năm nay.

Ngân sách quốc phòng chính thức của Trung quốc tăng bốn lần tính từ 1999 đến 2009 trong lúc kinh tế tăng trưởng.

Năm ngoái, Trung Quốc thông báo mức tăng thấp hơn bình thường là 7,5% lên thành 76,3 tỷ USD.

Phóng viên BBC ở Bắc Kinh Martin Patience nói có sự lo ngại ở Trung Quốc rằng Hoa Kỳ tìm cách bao vây bằng cách tăng liên minh quân sự trong khu vực.

Hồi tháng Hai năm ngoái, Bắc Kinh cắt quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ, sau khi Washington bán 6,4 tỷ USD tiền vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh coi hòn đảo có chính phủ riêng là một tỉnh ly khai và có hàng trăm tên lửa nhắm vào Đài Loan, từng dọa sẽ dùng vũ lực để kiểm soát nếu nước này chính thức tuyên bố độc lập.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.