Haiti kỷ niệm một năm ngày động đất

Một năm trôi qua khoảng 800.000 nguời vẫn đang sống trong các lều tạm
Image caption Một năm trôi qua khoảng 800.000 nguời vẫn đang sống trong các lều tạm tại Haiti.

Nguời dân Haiti kỷ niệm một năm họa thiên tai khi động đất quy mô lớn tàn phá thủ đô Port-au-Prince, làm 250.000 nguời chết.

Phút mặc niệm đuợc tổ chức vào 16h53 giờ địa phuơng, (21h53 GMT) thời khắc trận động đất 7.0 độ richter làm rung chuyển hòn đảo vùng Trung Mỹ hồi năm ngoái.

Các buổi lễ cầu nguyện ở nhà thờ đuợc tổ chức trên toàn quốc. Kể cả tại giáo đuờng bị đổ sập ở thủ đô Port-au-Prince.

Một năm trôi qua khoảng 800.000 nguời vẫn đang sống trong các lều tạm.

Giao thông ngừng hoạt động, cửa tiệm đóng cửa trong phút tuởng nhớ nạn nhân trận động đất tại Port-au-Prince.

Tại nhà thờ nguời dân buớc chậm rãi trong sự trang nghiêm, trong buổi lễ tuởng niệm nạn nhân của thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia. Nhiều nguời mặc đồ trắng, màu của tang lễ tại Haiti. Hát một số đoạn thánh ca, dòng nguời buớc chậm vào giáo đuờng, nơi tổ chức lễ tuởng niệm.

Phản ứng quốc tế

Một số lãnh đạo quốc tế có mặt tại Haiti trong buổi lễ tuởng niệm.

Tổng thống sắp thôi nhiệm sở, Rene Preval và cựu tổng thống Hoa Kỳ, Bill Clinton, trong tư cách đặc sứ của LHQ về Haiti, dự buổi lễ đặt móng nhà cho khu building của Sở Thuế quốc gia, nơi có nhiều nhân viên chết trong trận động đất năm ngoái.

Bên cạnh đối diện với muôn vàn khó khăn của công cuộc tái thiết, Haiti còn phải đuơng đầu với trận dịch tả, căn bệnh giết chết hơn 3.500 nguời, theo số liệu của chính phủ.

Sau cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi tháng 11 năm ngoái, bất ổn chính trị gia tăng.

Khoảng 60 nguời tổ chức biểu tình tại trung tâm Port-au-Prince, chỉ trích đội quân gìn giữ hòa bình của LHQ và các tổ chức cứu trợ quốc tế đã phản ứng chậm truớc thiên tai quy mô lớn, tin của hãng Reuters nói.

Ông Clinton chia sẻ với truyền hình BBC thất vọng truớc tốc độ chậm chạp của công cuộc tái thiết.

"Không ai thất vọng như tôi, chúng ta làm chưa đủ, cần khẩn truơng hơn," ông Clinton nói trong chuyến thăm Port-au-Prince.

Cạnh đó ông tin rằng tốc độ tái thiết sẽ đuợc đẩy mạnh trong những ngày tới.

Một số tổ chức cứu trợ đặt câu hỏi về hiệu quả của chiến dịch giúp dân Haiti. Hội Bác sĩ không Biên giới - MSF nhắc đến sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan từ thiện. Oxfam nói nuớc cấp viện đặt trọng tâm quá lớn đến các ưu tiên của chuơng trình viện trợ. Trong khi tổ chức từ thiện Merlin cho rằng một số NGO làm suy yếu hệ thống y tế công tại Haiti.

Tháng Ba năm ngoái các nhà tài trợ quốc tế cam kết góp 2,01 tỷ USD để giúp Haiti tái thiết. Đến cuối tháng 12, con số giải ngân mới đạt 1,28 tỷ, bằng 63.6%.

Tin liên quan