BP và Nga liên doanh thăm dò dầu khí Bắc Cực

Image caption BP liên doanh với Nga thăm dò mỏ dầu đuợc cho là to lớn tại thềm lục địa Bắc Cực.

BP ký hợp đồng liên doanh với công ty dầu khí Nga, Rosneft để thăm dò vùng mỏ dầu đuợc cho là 'khổng lồ' tại thềm lục địa Bắc Cực thuộc Nga.

Liên minh mang tính "chiến luợc toàn cầu" sẽ giúp hai công ty trao đổi kinh nghiệm trong việc thăm dò dầu khí tại vùng khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ băng giá.

Rosneft sẽ sở hữu 5% cổ phần của BP, đổi lại công ty dầu khí Anh giữ 9,5% cổ phần của Rosneft.

Đây là thỏa thuận thuơng mại đầu tiên của BP kể từ vụ nổ dàn khoan Deepwater Horizon năm ngoái, tai nạn công ty tiêu tốn hàng tỷ đôla để bồi thuờng và dọn dẹp.

Trị giá cổ phần Rosneft mà BP nắm giữ khoảng 8 tỷ USD.

Phái viên kinh doanh của BBC Robert Peston nói, "Ban điều hành BP coi chuyện ký hợp đồng với Nga là tin tốt đầu tiên sau vụ dò rỉ dầu tai hại tại Vịnh Mexico tháng Tư năm ngoái."

Cạnh đó ông nói hợp đồng vừa ký mang tính tranh cãi vì Nga không đuợc giới quan sát quốc tế coi là xã hội minh bạch. Hay có môi truờng đầu tư ổn định.

'Lịch sử'

Giám đốc điều hành tập đoàn BP, Bob Dudley nói: "Thỏa thuận hiếm thấy này gắn kết mối liên hệ lâu dài, chiến lược và nhiều mặt giữa BP với quốc gia sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới."

Ông Dudley nói thêm, hợp đồng có tính "lịch sử "sẽ mang lại giá trị thuơng mại, góp phần vào tăng truởng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng luợng của thế giới.

Theo giám đốc điều hành BP, thỏa thuận sẽ đáp ứng đòi hỏi của nguời tiêu dùng, cổ đông, và hai chính phủ liên quan.

Công ty liên doanh sẽ thăm dò tại ba lô, đuợc biết đến duới tên EPNZ 1,2,3 tại vùng thềm lục địa Bắc Cực của Nga.

Vùng thăm dò có diện tích 125.000 cây số vuông, ở phía nam của biển Kara.

Chủ tịch Rosneft, Eduard Khudainatov nói: "Hợp đồng liên doanh khai thác dầu khí sẽ dùng đến kỹ năng và kinh nghiệm của BP, một trong các công ty hàng đầu trong thăm dò dầu khí thế giới."

"Dự án này thuộc loại có một không hai, nếu nói đến độ phức tạp về kỹ thuật và quy mô rộng lớn, không chỉ đối với lĩnh vực dầu khí của Nga. Mà còn là công nghệ dầu khí chung trên thế giới.

"Chúng ta coi đây là cơ hội để mở rộng mối quan hệ với BP."

Tin liên quan