Lãnh đạo lâm thời Tunisia nhậm chức

Người dân trang bị gậy gộc đứng chờ bên ngoài trạm kiểm soát vào Tunis

Lãnh đạo lâm thời Tunisia nhậm chức hôm thứ Bảy trong khi tình trạng cướp phá diễn ra khắp nơi trong nước kể từ lúc Tổng thống Ben Ali bị lật đổ.

Chủ tịch Quốc hội Foued Mebazaa tuyên thệ nhậm chức với lời hứa sẽ thiết lập một chính phủ đoàn kết, trong đó có cả phe đối lập.

Lửa bốc cháy không kiểm soát nổi tại thủ đô Tunis, và sau khi ông Ben Ali chạy trốn sang Ả rập Saudi, người ta nghe cả tiếng súng.

Hiện tình trạng thiết quân luật đã được ban hành lại, với quân đội canh gác bên ngoài các tòa nhà và đoạn đường quan trọng.

Có tin hai người đã bị lính bắn chết gần tòa nhà Bộ Nội vụ.

Tiếng súng vang vọng trong thành phố, có đồn đoán rằng đó là các ủng hộ viên của cựu Tổng thống Ben Ali đang tìm cách gây bất ổn. Các đường phố tại thủ đô phần nhiều đều trống vắng.

Phóng viên BBC Adam Mynott, có mặt tại Tunis, nói trong những năm gần đây đất nước này đã trải qua nhiều sóng gió.

Phóng viên của chúng tôi nói tình trạng cướp bóc và phá hoại xảy ra ở khắp nơi và tương lai trước mắt nằm trong tay phe quân đội, cảnh sát không thấy xuất đầu lộ diện.

Cho dù đã có thiết quân luật, người ta vẫn cướp phá các cửa hàng và phá hoại nhà cửa. Các doanh nghiệp và địa ốc liên quan tới ông cựu tổng thống và gia đình ông đã bị tấn công.

Các siêu thị của Pháp cũng bị phá phách và ga xe lửa chính tại Tunis bị đốt cháy.

Trong vụ gây chết nhiều người nhất tại khu nghỉ mát Monastir, cách thủ đô 160km về phía nam, lửa bùng lên tại một nhà tù làm ít nhất 42 người thiệt mạng.

Hiện còn chưa rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Sân bay quốc tế Tunis Carthage, đóng cửa hôm thứ Sáu, đã mở cửa lại một ngày sau đó. Hàng trăm khách du lịch và người nước ngoài còn mắc kẹt tại đây.

Đàm phán

Ông Mebazaa đã nhậm chức tổng thống lâm thời trong tình hình rối ran như vậy.

Ông nói ông đã yêu cầu Thủ tướng Mohammed Ghannouchi - người trước đó từng tuyên bố sẽ lãnh đạo đất nước, gây nhiều đồn đoán, hình thành một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Trong một phát biểu trên truyền hình, ông Mebazaa nói: "Toàn thể người dân Tunisia, không ngoại trừ bất cứ ai, cần tham gia vào quá trình chính trị".

Đàm phán giữa chính phủ lâm thời và các đảng chính trị sẽ nối lại vào Chủ nhật. Theo Hiến pháp, trong vòng 60 ngày một cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tiến hành.

Các phóng viên BBC nói người dân đang trông chờ chỉ dấu rằng chính quyền lâm thời sẽ mang lại các thay đổi lớn về kinh tế và chính trị.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng Hồi giáo Tunisia hiện đang lưu vong nói ông sẽ quay trở về nước trong thời gian vài tuần tới và sẵn sàng đóng vai trò trong chính quyền liên hiệp.

Phát biểu với BBC tại London, ông Rachid Ghannouchi nói người dân Tunisia đã lật đổ nhà độc tài nhưng còn mất nhiều thời gian nữa mới có thể rũ bỏ được chế độ độc tài.

Tin liên quan