Bất ổn bùng nổ trở lại tại Tunisia

Có thêm biểu tình phản đối

Những cuộc biểu tình mới lại bùng phát trên đường phố thủ đô Tunis của Tunisia vài giờ trước tuyên bố có tân chính phủ thống nhất.

Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán hàng trăm người biểu tình kêu gọi đảng của Tổng thống bị truất quyền Zine al-Abidine Ben Ali phải từ bỏ quyền lực.

Đất nước này đang ở trong tình trạng khẩn cấp kể từ khi ông Ben Ali bỏ chạy hôm thứ Sáu.

Thủ tướng Mohammed Ghannouchi cho biết một thỏa thuận giữa các đảng phái chính tị sẽ được công bố sau đây.

Ông Ben Ali, nắm quyền trong 23 năm, đã bỏ chạy sang Ả Rập Saudi hôm thứ Sau sau một tháng có các cuộc biểu tình gây sức ép trên khắp cả nước về tình trạng thất nghiệp, giá cả lương thực gia tăng và tình trạng tham nhũng.

Không khí pha trộn

Những người biểu tình vào hôm thứ Hai đã hô vang các khẩu hiệu chống lại đảng của ông Ben Ali, theo phóng viên BBC Lyse Doucet hiện có mặt tại Tunis. Họ nêu rõ họ muốn đảng cầm quyền không có vai trò gì trong tân chính phủ.

Trong không khí đó người ta có thể nghe thấy tiếng súng thỉnh thoảng vang lên do những vụ đụng độ xen lẫn với cảnh ăn mừng và tiếng nhạc quốc ca, phóng viên BBC nói thêm.

Ông Ghannouchi - người từng là Thủ tướng dưới thời ông Ben Ali - đã hứa sớm có hành động để lấp khoảng trống quyền lực, sau khi được Tổng thống lâm thời Foued Mebazaa, cựu Chủ tịch Quốc hội, yêu cầu thành lập chính phủ lâm thời.

Các nguồn tin có liên hệ gần cận với các cuộc thương thuyết với các đảng đối lập được trích thuật nói rằng một số chức vụ đã được thỏa thuận.

Sau một đêm giao tranh giữa quân chính phủ và các tay súng trung thành với ông Ben Ali, xe tăng đã chạy vào thủ đô và các thành phố trong nỗ lực tái lập trật tự.

Những ngày bạo động đã cắt nguồn cung ứng tới các cửa hàng và trạm xăng, gây ra tình trạng thiếu thốn. Các phóng viên cho biết nhiều người muốn cuộc sống trở lại bình thường và muốn các chi tiết về một tân chính phủ thống nhất được công bố.

Các cuộc biểu tình đã bắt đầu từ tháng 12 sau khi một thanh niên 26 tuổi không có công ăn việc làm, Mohamed Bouazizi, tự thiêu để phản đối tình trạng thất nghiệp tại đất nước này. Anh chết vào đầu tháng Giêng.

Trong khi có những quan ngại các cuộc biểu tình có thể lan ra khắp vùng, một người đàn ông đã tự thiêu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ai Cập ở Cairo hôm thứ Hai. Còn chưa rõ động cơ của ông này là gì.

Cũng có một vài vụ tương tự tại Algeria mà giống như Ai Cập và Tunisia, có mức thất nghiệp cao và đang phải đương đầu với tình trạng bất ổn chính trị.

"Không nhượng bộ"

Ông Moncef Marzouki thuộc cánh tả cho biết ông sẽ ra tranh cử Tổng thống mà theo Hiến pháp Tunisia sẽ phải được tổ chức trong vòng 60 ngày.

Trong khi đó, ông Ghannouchi hứa không tha thứ cho bất kỳ kẻ nào đe dọa an ninh đất nước.

Nhưng đất nước này vẫn ở trong tình trạng rất bất ổn, và đã xảy ra nổ súng dữ dội gần dinh tổng thống ở vùng Carthage, phía bắc Tunis vào hồi đêm.

Cũng có tiếng súng nổ gần tòa nhà bộ nội vụ và trụ sở chính của một đảng đối lập. Hai tay súng trụ trên nóc nhà gần bộ nội vụ đã bị lực lượng an ninh bắn chết.

Phóng viên BBC Wyre Davies, có mặt tại Tunis, nói rằng trong khi quân đội Tunisia dường như không tham gia vào quá trình cải cách chính trị, một số nhân viên cảnh sát và an ninh thân cận với ông tổng thống bị trất chức có thể có các toan tính khác.

Sự kiện này xảy ra sau khi hôm chủ nhật cựu lãnh đạo đội cận vệ của tổng thống, Ali Seriati, bị bắt và bị buộc tội đe dọa an ninh quốc gia bằng cách khơi gợi bạo lực.

Trong khi đó những hàng người dài xếp hàng tại các trạm xăng và nhiều người.

Đã có một số cuộc tấn công nhằm vào các doanh nghiệp và tòa nhà liên quan tới cựu Tổng thống và gia đình ông.

Trong một diễn biến khác, một nhóm người Thụy Điển, được tin là đang du lịch săn bắn ở Tunisia, đã bị tấn công và đánh đập gây thương tích tại Tunis sau khi những người này bị nhầm tưởng là một nhóm các nhà truyền giáo ngoại quốc.

Tin liên quan