Lở mồm long móng ở Bắc Hàn

Image caption Nam Hàn đã phải giết hai triệu gia súc để khoanh vùng khu vực bị bệnh lở mồm long móng hồi năm ngoái

Tin tức từ Seoul cho biết Bắc Hàn đã bị một đợt dịch bệnh lở mồm long móng.

Một phát ngôn nhân cho Bộ Thống Nhất Nam Hàn nói rằng các du khách mới đây đã báo cho biết Bắc Hàn đang bị một đợt dịch bệnh này mà vốn rất lây lan nơi gia súc.

Nhưng ông Lee Jong-hu nói rằng Bắc Hàn không xác nhận đợt dịch này.

Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn, trích dẫn một viên chức xin được dấu tên tại Seoul là đã nói rằng Bình Nhưỡng đã huy động quân nhân để tẩy trùng các trang trại từ khi đợt dịch bệnh này bùng phát hồi tháng 12 vưa qua.

Một nhật báo tại Nam Hàn tờ JoongAng Ilbo đưa tin rằng chính quyền Bắc Hàn đã phong tỏa giao thông tại các khu vực bị dịch bệnh và yêu cầu cư dân không nên đi lại.

Bắc Hàn bị thiếu thực phẩm và trông cậy vào sự trợ giúp của các cơ quan cứu trợ ngoại quốc để nuôi người dân.

Tin tức về đợt dịch bệnh này được loan báo giữa khi Nam Hàn cũng đang cố cô lập khu vực bị cùng một dịch bệnh này và đã giết chết khoảng hai triệu gia súc.

Bệnh lở mồm long móng lây lan rất nhanh trong số các gia súc như là trâu bò, heo, dê và nai nhưng rất hiếm khi lây sang con người.

Nếu được xác nhận, thì đây sẽ là đợt dịch bệnh lở mồm long móng thứ nhì tại Bắc Hàn. Hồi năm 2007, Nam Hàn đã gởi một toán chuyên viên cùng thuốc men và y cụ đến miền bắc để giúp khoanh vùng các khu vực bị bệnh.

Nhưng liên hệ giữa hai miền Triều Tiên đã xấu đi trong các tháng vừa qua do vụ đánh chìm một tàu chiến của Nam Hàn và vụ Bắc Hàn pháo kích vào một đảo của Nam Hàn hồi năm ngoái.