Tunisia lập tân chính phủ trong bất ổn

Thủ tướng Mohammed Ghannouchi (AFP)
Image caption Thủ tướng Mohammed Ghannouchi công bố danh sách thành viên tân nội các tại Tunis.

Tunisia đã thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia, theo thông báo của thủ tướng nước này, chỉ vài ngày sau khi cuộc nổi dậy lật đổ tổng thống diễn ra.

Thủ tướng, ngoại trưởng, các bộ trưởng nội vụ và quốc phòng được lưu lại chức vụ, bên cạnh một số nhân vật đối lập tham gia chính phủ.

Thủ tướng Mohammed Ghannouchi cam kết sẽ cho phép tự do chính trị và tự do truyền thông lớn hơn.

Sau đó chính phủ cho biết 78 người đã bị giết trong cuộc bạo lực gần đây, đây là con số chính thức cao nhất cho đến nay.

Hàng chục người được biết là đã chết, nhưng chính phủ trước đó công bố một con số thấp hơn so với những cáo buộc của các tổ chức nhân quyền.

Ra mắt chính phủ mới, ông Ghannouchi cho biết tất cả các đảng chính trị hiện nay sẽ được phép hoạt động tại Tunisia.

Tù nhân chính trị sẽ được trả tự do và các báo chí, truyền thông sẽ được phép "hoàn toàn tự do", ông nói thêm.

"Chúng tôi đã quyết định thả tự do tất cả những người bị cầm tù vì những ý tưởng, niềm tin của họ hoặc vì đã thể hiện ý kiến bất đồng," hãng tin AFP đưa tin ông nói.

Thông báo của chính phủ mới bao gồm một cam kết xóa bỏ Bộ Thông tin Tunisia và tạo ra một nhà nước mà báo chí, truyền thông được "hoàn toàn tự do".

Trong một diễn biến riêng biệt, một nhiếp ảnh gia Pháp được xác nhận thiệt mạng vào hôm thứ Hai do chấn thương khi ông được cho là bị đập vào đầu bằng một bình xịt đựng hơi cay.

Dolega Lucas, 32 tuổi, làm việc cho cơ quan báo chí EPA. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pháp nói rằng ông là nạn nhân của một hành vi "cố ý giết người".

'Bình tĩnh và hòa bình'

Image caption Tân nội các cam kết sẽ lập lại hòa bình ở đất nước vừa trải qua thể chế độc tài hơn hai chục năm.

Ra mắt tân nội các, ông Mohammed Ghannouchi nêu tên ba nhân vật đối lập nổi bật được bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt trong chính phủ.

Ahmed Ibrahim, lãnh đạo của đảng đối lập Ettajdid, trở thành bộ trưởng giáo dục đại học, trong khi Mustafa Ben Jaafar, của Liên minh Tự do và Lao động, làm bộ trưởng y tế.

Najib Chebbie, người sáng lập Đảng Dân chủ Tiến bộ, được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Phát triển của Tunisia.

Một bổ nhiệm khác hiện vẫn chưa được xác nhận: blogger nổi tiếng Slim Amamou, người mà một thời gian ngắn từng bị bắt trong các cuộc biểu tình, đưa lên mạng thông điệp rằng ông đã được bổ nhiệm làm một công việc ở Bộ thanh niên và thể thao.

Công bố chính phủ mới tại một cuộc họp báo, ông Ghannouchi cho biết ông nhằm tới việc chuyển đổi đất nước ra khỏi chế độ độc đoán trước đó.

"Chúng tôi cam kết tăng cường nỗ lực của mình để tái thiết một cách bình tĩnh và hòa bình trong lòng của tất cả người dân Tunisians. Ưu tiên của chúng tôi là an ninh, cũng như cải cách chính trị và kinh tế," ông nói.

Thông báo đến giữa lúc áp lực ngày càng gia tăng từ những người biểu tình để Tunisia hoàn toàn hủy bỏ các chính sách của vị cựu tổng thống từng nắm giữ quyền lực trong 23 năm liền.

Các phóng viên cho hay hiện còn chưa chắc chắn liệu việc để cho các Bộ trưởng vốn là các cựu thành viên trong nội các cũ lưu lại ở các vị trí cao, sẽ được chấp nhận ra sao bởi những người biểu tình trên đường phố.

Đường phổ nổi giận

Image caption Các cuộc bạo động, nã súng và đốt phá tiếp tục diễn ra gần đây làm ít nhất 78 người thiệt mạng.

Tình trạng bất ổn ở Tunisia gia tăng trong nhiều tuần lễ, với các cuộc biểu tình rộng khắp phản đối tỷ lệ thất nghiệp cao và giá lương thực tăng cao mở đường cho các cuộc phản đối chống lại cảnh sát và lực lượng quân sự của Tunisia.

Sau khi hàng chục người chết vì các cuộc biểu tình, chính phủ của cựu Tổng thống Ben Ali đã bị lật đổ.

Bạo lực kéo dài một tháng ước tính gây thiệt hại chừng 2,1 tỷ USD.

Trước đó vào hôm thứ Hai, cảnh sát ở Tunis đã sử dụng vòi rồng, hơi cay và thỉnh thoảng người ta nghe thấy có tiếng súng nổ nhắm vào giải tán hàng trăm người biểu tình kêu gọi đảng của Tổng thống Ben Ali mới bị lật đổ, phải từ bỏ quyền lực.

Quốc gia bắc Phi này đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ khi ông Ali trốn sang Ả Rập Saudi hôm thứ Sáu.

Các cuộc biểu tình lên thành cao trào vào tháng Mười Hai, sau khi người thanh niên 26 tuổi bị thất nghiệp, Mohamed Bouazizi, tự thiêu để phản đối nạn thiếu công ăn việc làm trong nước. Ông qua đời vào đầu tháng Giêng.

Giữa lúc có các quan ngại rằng các cuộc biểu tình có thể lây lan trong khu vực, một người đàn ông đã tự thiêu ở bên ngoài tòa nhà quốc hội Ai Cập tại Cairo vào hôm thứ Hai. Động cơ của vụ việc đã không được làm rõ ngay lập tức.

Tuy nhiên, đã xảy ra nhiều sự việc như vậy ở Algeria, quốc gia với hoàn cảnh giống như Ai Cập và Tunisia, nơi mà nạn thất nghiệp cao đặt đất nước đối diện với tình trạng bất ổn chính trị.

Tin liên quan