Dân Úc tại Victoria phải sơ tán vì lụt

Nhiều người thương tiếc hai mẹ con Donna Rice và Jordan bị thiệt mạng vì lũ lụt
Image caption Nhiều người thương tiếc hai mẹ con Donna Rice và Jordan bị thiệt mạng vì lũ lụt

Người dân tại thị trấn Kerang trong tiểu bang Victoria được thông báo phải rời khỏi nhà cửa do mực nước sông gia tăng đe dọa thêm tới cộng đồng, trong trận lụt tồi tệ nhất trong vài chục năm nay.

Hơn 1000 cư dân của Kerang đã phải chuyển tới một trung tâm sơ tán gần đó, trong lúc nước sông Loddon tiếp tục dâng cao.

Cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi có một cậu bé bị chết đuối tại một khu vực khác của Victoria.

Ở phía bắc Queensland, lũ lụt đã giết chết hơn 30 người kể từ khi bão nhiệt đới bắt đầu vào tháng 11.

Cảnh báo được Dịch vụ Cấp cứu Tiểu bang (SES) đưa ra sau khi nước sông Loddon bắt đầu thấm qua đê, gây lo sợ rằng Kerang có thể bị ngập.

Các quan chức nói thị trấn có thể bị cô lập trong năm ngày, và khuyên các cư dân phải chuẩn bị nhiều đồ dự trữ.

Rời ngay lập tức

Trong một tin nhắn gửi qua điện thoại hôm thứ Tư, Dịch vụ Cấp cứu Tiểu bang nói với 2500 cư dân là: “Quý vị nên đảm bảo là quý vị rời khỏi nhà ngay lập tức”.

Nước lụt lan rộng vẫn tăng trên toàn vùng phía bắc và đông của tiểu bang. Hơn 3500 người đã sơ tán khỏi nhà cửa.

Ít nhất 58 thị trấn trên toàn tiểu bang Victoria bị ảnh hưởng vì lũ lụt, và 22 trung tâm cứu hộ hiện đang phải hoạt động. Người ta phải cắt điện do các trạm điện bị ngập trong nước.

Nước lũ chia thị trấn Horsham ở Victoria ra làm hai vào hôm thứ Ba, trong khi người ta tìm thấy thi thể một bé trai tại thị trấn khác bị ngập là Shepparton.

Image caption Đợt lụt này bị cho là thiên tai gây tốn kém nhất cho nước Úc

Trận lụt tại Victoria xảy ra sau khi Queensland bị ngập tới 2/3 diện tích trong nhiều tuần, làm đình đốn nghiêm trọng ngành khai thác mỏ của bang này.

Một cơn bão mạnh đổ bộ vào thủ phủ Brisbane của Queensland và thành phố Ipswich gần đó, gây cản trở thêm cho các nỗ lực cứu hộ.

Một em trai 13 tuổi là Jordan đã được chôn cất cùng với mẹ là Donna Rice hôm thứ Tư. Jordan trở thành anh hùng trên cả nước khi đề nghị các nhân viên cứu hộ cứu người em nhỏ của mình trước, khi chiếc xe hơi của gia đình bị ngập vì nước lũ.

Người ta ghi nhận được hơn 7000 đợt sấm chớp, trong khi cây đổ gây hư hại cho nhà cửa và gây thêm quan ngại cho các vùng vốn bị thiệt hại nặng vì lũ lụt.

Thủ tướng Úc, Julia Gillard, nói bà sẽ thành lập một ủy ban gồm các lãnh đạo tập đoàn để giúp tái thiết cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

Đợt lụt này bị cho là đợt thiên tai gây tốn kém nhất tại Úc.