Chất chống oxy hóa cải thiện sinh sản nam

Cha con
Image caption Khả năng sinh sản thấp ở nam giới ảnh hưởng tới 1/12 đàn ông tại Anh

Phụ nữ có nhiều khả năng có thai hoặc sinh thai nhi sống nếu người đàn ông uống một số loại vitamin nhất định hoặc dùng các chất chống oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu thuộc Thư viện Cochrane đã xem xét các thử nghiệm của hơn 1.000 cặp vợ chồng tại các phòng khám về sinh sản, nơi hầu hết nam giới có lượng tinh trùng thấp. Một chuyên gia Anh cho biết cần có thêm các nghiên cứu khác nữa. Khả năng sinh sản thấp ở nam giới – khi người đàn ông khó làm vợ hay bạn tình của họ mang thai – ảnh hưởng đến một phần 12 nam giới tại Anh. Một số phòng khám vận động cho việc sử dụng các chất chống oxy hóa, các hóa chất tổng hợp và tự nhiên, bao gồm một số vitamin và khoáng chất.

Nguyên tử gốc tự do

Việc sử dụng các chất chống oxy hóa là dựa trên lý thuyết rằng các nguyên tử gốc tự do có thể gây hại cho DNA trong tinh trùng, một yếu tố tối quan trọng cho việc tạo ra phôi thai. Kết quả là làm giảm số lượng tinh trùng và suy yếu khả năng thụ tinh cho trứng. Tiến sĩ Allan Pacey, giảng viên cao cấp về Andrology tại Đại học Sheffield đã có lời chào đón khá thận trọng trước nghiên cứu này, mà ông nói là "đáng phấn khởi ". Tuy nhiên, ông cho biết điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp trị liệu bằng chất chống oxy hóa có lẽ sẽ không tăng số lượng tinh trùng mà người đàn ông sản xuất ra và do đó không thể giúp trong tất cả các trường hợp vô sinh nam. Ông nói thêm đó là một lĩnh vực vẫn tiếp tục được quan tâm. "Đến nay, nghiên cứu này đã gây tranh cãi với một số nghiên cứu cho thấy bằng chứng về lợi ích và một số khác cho thấy không có cải tiến. "Phân tích này dường như gợi ý cho thấy rằng có một cơ hội mang thai tăng lên trong bạn tình của những người đàn ông đã được điều trị bằng chất chống oxy hóa, mặc dù con số này vẫn nhỏ. Rõ ràng cần nghiên cứu nhiều hơn nữa." Việc xem xét này tập trung vào 34 thử nghiệm có kiểm soát với sự tham gia của các cặp vợ chồng đang sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm và tiêm tinh trùng.

Hầu hết nam giới tham gia các thử nghiệm có số lượng tinh trùng thấp hoặc nhu động tinh trùng thấp.

Các thử nghiệm cũng tìm hiểu việc uống nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau, bao gồm vitamin E, L-carnitine, kẽm và magiê. Nhà nghiên cứu hàng đầu, Marian Showell, từ Đại học Auckland ở New Zealand cho biết uống bổ sung chất chống oxy hóa có thể làm tăng cơ hội thụ thai khi điều trị khả năng sinh sản: "Khi cố gắng thụ thai như một phần của một chương trình hỗ trợ sinh sản, người đàn ông nên được khuyến khích uống bổ sung chất chống oxy hóa để cải thiện cơ hội cho vợ mình mang thai." Bà thừa nhận mặc dù bằng chứng cho thấy vẫn còn hạn chế và cần phải làm nhiều hơn nữa. Tiến sĩ Pacey cho biết nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản luôn nên tham khảo ý kiến bác sĩ của họ: "Những người đàn ông nào nghĩ rằng liệu pháp dùng chất chống ôxy hóa có thể giúp họ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ của mình và chỉ dùng trị liệu này nếu họ được khuyên làm như vậy."