Quân đội Thái bị phiến quân tấn công

Thái Lan
Image caption Phiến quân lấy đi trên 50 súng và 5.000 viên đạn

Phe ly khai ở miền nam Thái Lan giết bốn binh sĩ trong cuộc tấn công táo bạo vào một căn cứ quân sự.

Giới chức quốc phòng nói có 40 tay súng tràn vào doanh trại ở Narathiwat trong một cuộc tập kích có phối hợp tốt một cách bất ngờ.

Phe ly khai Hồi giáo thường tổ chức các cuộc tấn công vào ba tỉnh miền nam Thái Lan nhưng cho tới gần đây chỉ là các vụ đặt mìn trên đường hay nổ súng rồi bỏ chạy.

Hơn 4.300 người chết từ sau ngày nổ ra cuộc xung đột năm 2004, khi phong trào ly khai nằm yên hàng chục năm lại trỗi dậy.

Trong cuộc tấn công mới nhất, phe phiến quân tập kích vào căn cứ từ cả phía trước lẫn phía sau, theo các sĩ quan quân đội.

Họ bắn vào quân lính, đặt chất nổ, đốt nhà và cướp đi trên 50 súng cùng khoảng 5.000 viên đạn.

Quân đội Thái Lan có 60.000 quân đóng trong khu vực để đối phó với phe nổi dậy.

Người ta không biết nhiều về các nhóm nổi dậy khác nhau nhưng phóng viên BBC ở Bangkok Alastair Leithead nói các nhóm này hoạt động ở qui mô nhỏ.

Đây thường là nhóm độc lập chỉ vài ngườ và thiếu cơ cấu lãnh đạo vững chắc.

Nhưng nay, phóng viên của BBC nói cuộc tập kích cho thấy có mức độ phối hợp cao hơn trong cách hoạt động.

Phe phiến quân đòi tự trị cho khu vực mà trong lịch sử tên là Patani trước khi bị sáp nhập vào Thái Lan trên 100 năm trước.

Người ta cũng cho rằng các nhóm này không liên hệ với mạng lưới cực đoan bạo động toàn cầu hay kể cả trong khu vực.

Vụ tập kích ở Narathiwat cũng làm suy yếu lập luận của chính phủ cho rằng bạo lực đang giảm trong khu vực.

"Vụ tấn công mới nhất cho thấy lực lượng vũ trang đang rất là hoạt động và mạnh, và đang tạo dựng cuộc chiến chống lại chính phủ Thái Lan," theo Duncan McCargo, phân tích gia về tình hình Thái Lan và giáo sư về chính trị Đông Nam Á tại Đại học Leeds ở Anh.

Bất bình khu vực

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đến thăm miền nam hồi đầu tuần và nói về chuyện bỏ lệnh khẩn cấp ở thêm nhiều huyện.

Nhưng hôm thứ Ba, chính phủ lại kéo dài lệnh khẩn cấp trong đa số khu vực ra thêm 3 tháng nữa, bất kể các quan ngại từ các nhóm nhân quyền về quyền lực được giao cho quân đội.

Phe chỉ trích cáo buộc chính phủ không xử lý được nỗi bất bình của người Hồi giáo gốc Malay ở Thái Lan, là sắc dân đa số ở các tỉnh miền nam.

"Chính sách phát triển kinh tế xã hội của chính phủ Abhisit và những lời nói suông về 'hòa giải' không giải quyết được vấn đề," lời GS McCargo.

"Bạo lực tiếp diễn ở miền nam có sẽ là sự đánh thức mà Thái Lan cần để nghiêm túc hơn trong việc xét lại cấu trúc quá trung ương và đối phó các nguyên nhân sâu xa hơn của mâu thuẫn dân tộc, vốn là về chênh lệch quyền lực chính trị," ông nói.

Tin liên quan