Hồ Cẩm Đào: ‘TQ không tìm đường bá chủ quân sự’

Ông Hồ Cẩm Đào kêu gọi hai nước đẩy mạnh hợp tác kinh tế và an ninh
Image caption Ông Hồ Cẩm Đào kêu gọi hai nước đẩy mạnh hợp tác kinh tế và an ninh.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói Trung Quốc không có ý định chạy đua vũ trang hay tìm cách xác lập bá chủ quân sự đối với nước khác.

Ngày thứ ba của chuyến thăm Mỹ, ông Hồ kêu gọi hai nước đẩy mạnh hợp tác về kinh tế và an ninh.

Trong cuộc gặp lãnh đạo quốc hội Hoa Kỳ, các dân biểu Mỹ đặt nhiều câu hỏi trực diện với ông Hồ. Sau đó chủ tịch TQ thăm thành phố Chicago.

Tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, ông Hồ gặp thị trưởng Chicago, Richard Daley. Chủ tịch Trung Quốc cũng gặp một số lãnh đạo kinh doanh và chính khách Mỹ.

Kể từ 2004, ông Daley thăm Trung Quốc bốn lần. Ông tìm cách trưng ra hình ảnh về Chicago, thành phố lớn thứ ba tại Mỹ, là đầu mối giao thông vận tải quan trọng với công nghiệp chế tạo nhiều khả năng, quy mô lớn.

Chicago là chặng dừng chân duy nhất của ông Hồ trong chuyến thăm Mỹ, ngoài thủ đô Washington.

Phát triển hòa bình

Trong bài phát biểu đọc tại buổi gặp với lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Washington DC, ông Hồ nói, Trung Quốc "cam kết con đường phát triển hòa bình".

Đại diện của các tập đoàn hàng đầu như General Electric, Coca-cola và Boeing có mặt tại buổi gặp qua bữa ăn trưa.

Ông Hồ Cẩm Đào nói thêm: "Trung Quốc không chạy đua vũ trang, không trở thành mối đe dọa quân sự đối với bất cứ nước nào. Trung Quốc sẽ không theo đuổi chính sách cai trị nước khác. Hoặc xâm chiếm lãnh thổ."

Lãnh đạo Trung Quốc nói, một khi hai nước coi trọng lợi ích của nhau, quan hệ giữa Hoa Kỳ và TQ thường "ổn định" và "phát triển một cách đều đặn."

Ảnh hưởng của TQ

Trong bài diễn văn, ông Hồ liên tục nhắc đến các chủ đề gây chia rẽ giữa hai nước. Ông nhấn mạnh hai nước cần đối xử với nhau một cách bình đẳng, dựa trên sự tôn trọng có qua có lại.

Sau đó chủ tịch Trung Quốc chuyển chủ đề nói đến quan ngại của Mỹ về ảnh hưởng của Trung Quốc đang lan rộng tại châu Á.

"Các vấn đề của Đài Loan và Tây Tạng thực ra thuộc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng khơi dậy tình cảm dân tộc của 1,3 tỷ người".

Trước đó ngày thứ Năm, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner, một chính trị gia Cộng hòa hàng đầu nói ông đã nêu quan ngại về nhân quyền và bảo vệ tài sản trí tuệ trong cuộc gặp với ông Hồ tại Đồi Capitol.

Tin liên quan