Malaysia bắt bảy cướp biển tại Vịnh Eden

Image caption Đã xảy ra đọ súng trên tàu tàu chở dầu hóa chất.

Malaysia nói đặc nhiệm hải quân đã phá được âm mưu cướp tàu trong vịnh Aden, giải cứu 23 thuyền viên và bắt giữ bảy cướp biển Somali.

Nhà chức trách nói đặc nhiệm làm bị thương ba tên cướp biển trong cuộc đọ súng trên tàu tàu chở dầu hóa chất mang cờ Malaysia MT Bung Laurel vào ngày thứ Sáu. Hải quân đã được nhận tín hiệu báo động từ thủy thủ đoàn. Kuala Lumpur đang xem xét liệu các nhóm cướp biển sẽ phải ra tòa ở Malaysia hay không. "Chúng tôi sẽ quyết định sẽ nên làm gì, liệu chúng tôi sẽ đưa họ ra xét xử hoặc có hành động khác phù hợp", Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết. Ông cũng nói rằng ông "tự hào về hải quân Malaysia với hành động hết hiệu quả và thể hiện lòng can đảm". Hải quân Hoàng gia Malaysia cho biết một máy bay trực thăng vũ trang cũng tham gia vào vụ giải cứu tại điểm cách phía đông bờ biển của Oman khoảng 555km (300 dặm).

Không ai trong nhóm đặc nhiệm hoặc thủy thủ đoàn bị thương. 'Mức báo động'

Cướp biển bắt con tin trong năm 2010 ở con số kỷ lục là 1.181, mặc dù biên phòng tăng tuần tra trên biển, Cục Hàng hải Quốc tế (IMB) cho biết trong báo cáo của họ được công bố vào đầu tháng này. Báo cáo này mô tả thực trạng là "đáng báo động" với sự gia tăng bắt con tin ở con số cao nhất kể từ khi Cục Hàng hải Quốc tế bắt đầu tiến hành theo dõi vào năm 1991. Báo cáo cũng cho biết 53 tàu đã bị cướp trên toàn thế giới - 49 của tàu là tại ngoài khơi Somalia - và tám thủy thủ thiệt mạng. Tổng cộng đã có 445 vụ cướp biển tấn công năm ngoái - tăng 10% từ năm 2009. Mặc dù hải quân tuần tra ở Vịnh Aden từ năm 2009 và đã phá vỡ kế hoạch một số vụ tấn công, hải tặc Somali đã hoạt động tại khu vực xa hơn ở ngoài khơi, Cục Hàng hải Quốc tế cho biết thêm.

Tin liên quan