Buộc tội ba người vì tàu đắm tại đảo Christmas

Image caption Gần 50 người đã chết trong vụ đắm tàu gần đảo Christmas hồi tháng 12

Chính phủ Úc đã buộc ba người đàn ông Indonesia về tội đưa lậu người vào lãnh thổ của họ sau khi gần 50 người chết trong một vụ đắm tàu ngoài khơi đảo Christmas.

Ba người đàn ông này là trong số khoảng 100 người có mặt trên một chiếc tàu mỏng manh khi nó đâm vào ghềnh đá vào ngày 15 tháng 12 vừa qua.

Hành khách phần lớn là người Iran, Iraq và Kurd từ Indonesia định xin tỵ nạn tại Úc.

Các nhân viên tuần duyên đã cứu được 42 người tuy nhiên không tìm thấy thi thể của ít nhất 18 người khác.

Cảnh sát cho biết ba người đàn ông này, tuổi 22, 60 và 32, bị buộc tội “giúp đem vào lãnh thổ Úc một nhóm năm hoặc nhiều người hơn.”

Họ đã xuất hiện trước tòa án tại Perth và có thể bị án tối đa 20 năm tù giam nếu bị xét thấy có tội và cũng chịu một khoản tiền phạt trên 210 ngàn đô la Mỹ.

Luật sư biện hộ cho một trong ba người này nói rằng cả ba người đều “không vui”.

Ông David McKenzie được nhật báo West Australian trích thuật nói rằng "Đây hoàn toàn là một chuyện đáng buồn và ba người này rất bực dọc.”

Hỏng động cơ

Chiếc tàu này bị vỡ ra từng mảnh khi đâm vào đá gần đảo Christmas hồi tháng qua.

Các nhân chứng nói rằng chiếc tàu chìm dần trong vòng một tiếng đồng hồ làm cho những người có mặt trên tàu phải bám víu vào mảnh vỡ của tàu để khỏi bị chết đuối.

Người ta tin rằng động cơ của chiếc tàu bị hỏng vào khi các cư dân trên đảo cho biết đang có sóng biển dữ ở mức khủng khiếp nhất từ nhiều tháng qua.

Tội trạng của ba người này được đưa ra một ngày sau khi có báo cáo chính thức về vụ này cho biết các viên chức trên đảo chỉ phát hiện chiếc tàu mang số SIEV 221 không bao lâu trước khi tàu chìm.

Bản báo cáo này nói rẳng các cơ quan hữu trách đã có hành động cứu hộ thích đáng tuy nhiên họ khuyến cáo phải có thêm thiết bị an toàn và cứu cấp trong khu vực.

Đảo Christmas nằm trong Ấn Độ Dương cách đất liền của Úc khoảng 2600 cây số nhưng chỉ cách Indonesia có 300 cây số về phía nam.

Trên đảo này, có một trung tâm giam giữ gần ba ngàn thuyền nhân chờ cứu xét liệu có được hưởng quy chế tỵ nạn hay không.

Tin liên quan