Cập nhật: 02:24 GMT - thứ ba, 25 tháng 1, 2011

Tổng thống Nga cam kết tìm thủ phạm

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev, hứa truy tìm và trừng phạt kẻ chủ mưu vụ đánh bom tự sát tại sân bay Domodedovo ở Moscow, làm 35 người chết, hơn 100 người bị thương.

Vụ nổ làm rung chuyển nhà ga quốc tế tại sân bay đông người ở thủ đô nước Nga, chiều thứ Hai. Tin tức cho hay 8 người nước ngoài bị thiệt mạng, trong đó có một người Anh và một người Đức.

Quan chức chính phủ cho hay họ đang truy lùng ba kẻ tình nghi liên quan đến vụ tấn công.

Nghi ngờ của mọi người như dồn đến các thành phần quá khích từ vùng Bắc Caucasus của Nga.

Tháng Ba năm ngoái hai phụ nữ từ vùng Dagestan mang theo bom trong người, rồi tự sát tại hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Moscow. Hơn 40 người thiệt mạng và 80 người bị thương.

Phân tích gia cho hay các nhóm dân quân tranh đấu đòi độc lập cho vùng Caucasus biết được tầm quan trọng của quan niệm cho rằng tổng thống và thủ tướng là người đảm bảo an ninh cho quốc gia. Phá hoại hình ảnh này là một trong các mục tiêu của nhóm quá khích.

Nguồn tin từ cảnh sát Nga cho hay kẻ chủ mưu vụ đánh bom tại sân bay Domodedovo có thể có liên hệ với vùng được cho là bất ổn nhất tại Nga.

Vũng máu

Vụ nổ chiều thứ Hai xảy ra tại nhà ga quốc tế của sân bay ở thủ đô Moscow, nơi gia đình và tài xế taxi đón khách đến Nga, khi họ vừa hoàn tất thủ tục hải quan.

Nhân chứng cho truyền hình Nga (Russian TV) hay trước khi kẻ đánh bom cho phát nổ trái bom nặng 7kg gồm thuốc nổ TNT, ông này nói lớn: "Tôi sẽ giết hết mọi người!"

Cảnh người dân hoảng loạn đã xảy ra khi toàn bộ khu vực nhà ga bị khói đặc bao trùm, thi thể nạn nhân nằm la liệt trên sàn nhà.

Các vũng máu lớn và mảnh kính bay ra tận phía đường băng, vốn bị tuyết che phủ một phần. Nhân viên cứu thương có lúc buộc phải dùng xe đẩy hành lý để chuyển nạn nhân tới nhà thương nằm cách Moscow 40 cây số phía Tây Bắc.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Ông Medvedev cam kết sẽ tiến hành cuộc điều tra toàn diện.

"Sau các vụ đánh bom tương tự, chúng ta thông qua đạo luật thích ứng, cần kiểm tra xem chúng được thực hiện ra sao," ông nói.

"Vì có một số lơi là cho nên chúng ta cần phải đi tới cùng tìm hiểu bản chất của sự việc."

Ông thừa nhận nghèo đói, tham nhũng và xung đột tại vùng Bắc Caucasus hiện đang là vấn đề nội bộ lớn nhất của Nga.

Ông Medvedev ra lệnh xiết chặt an ninh toàn bộ tại thủ đô Moscow, các sân bay và điểm giao thông công cộng chính yếu.

Tuy nhiên theo phái viên Steve Rosenberg của BBC tại Moscow, giống cựu tổng thống Vladimir Putin trước đó, ông Medvedev thật khó tìm ra giải pháp nhằm mang lại ổn định cho vùng Caucasus và hòa bình cho nước Nga.

Danh tiếng ông Putin có được phần lớn dựa vào các chính sách an ninh cứng rắn nhằm loại bỏ các vụ đánh bom bạo lực.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.