Quan chức Nga bị sa thải vì vụ Domodedovo

Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev, tới thăm nạn nhân tại bệnh viện

Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev vừa sa thải một số quan chức sau khi đổ lỗi vụ đánh bom sân bay Domodedovo là do an ninh yếu kém.

Ông nói rằng những người không làm việc đúng phận sự phải bị trừng phạt. Moscow đang tổ chức một ngày để tang cho các nạn nhân của vụ tấn công tự sát hôm thứ Hai, trong đó 35 người đã bi giết hại. Các kênh truyền hình và đài phát thanh ngưng phát các chương trình giải trí, trong lúc tang lễ được tổ chức tại các nhà thờ ở thủ đô. Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga công bố danh sách sơ bộ của tất cả những người đã chết và 116 người khác bị thương trong vụ nổ. Những người bị sa thải này được cho là gồm Trưởng phụ trách giao thông khu vực, ông Andrei Alexeyev, và Phó cảnh sát trưởng Moscow, Thiếu tướng Vladimir Chugunov. Theo truyền thông Nga, ông Alexeyev mới ở vị trí này của Bộ Nội vụ từ năm ngoái.

'Trừng phạt'

Các nhóm dân quân từ Bắc Caucasus bị tình nghi đã lập kế hoạch vụ tấn công trong đó một người đánh bom đã cho phát nổ tới 7kg chất nổ TNT. Thủ tướng Vladimir Putin nói rằng " trừng phạt là không thể tránh khỏi".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tang lễ cho nạn nhân vụ đánh bom tại sân bay Domodedovo, Nga

"Đây là một tội phạm đáng ghê tởm vô ý nghĩa và vô cùng tàn ác," ông nói, đồng thời cũng đề nghị chính phủ sẽ giúp đỡ để gia đình của những người bị ảnh hưởng. Phát biểu với các nhân viên an ninh trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Ba, ông Medvedev nói rằng chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà nước Nga phải đối mặt ngày nay. Ông kêu gọi những kẻ chịu trách nhiệm vụ đánh bom này phải bị truy bắt và “diệt trừ” tổ chức của họ. Ông cho biết một cuộc điều tra do Trưởng công tố thực hiện sẽ xác định liệu các viên chức giao thông có bị kết tội sao nhãng hình sự hay không. Trong lúc này, ông hạ lệnh cho Bộ Nội vụ đề xuất việc sa thải hoặc tái chỉ định các cán bộ giao thông vận tải, hãng tin RIA Novosti đưa tin. Mô tả các mối đe dọa khủng bố tại Nga là cao hơn so với ở Mỹ, ông Medvedev nói rằng một hệ thống "kiểm tra toàn diện" dựa trên các thủ tục an ninh của Israel và Mỹ nên đưa vào tại tất cả các đầu mối giao thông. Giới chức sân bay hoàn toàn từ chối có bất cứ lỗi lầm nào. "Chúng tôi đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu trong lĩnh vực an ninh hàng không mà chúng tôi chịu trách nhiệm," phát ngôn viên Yelena Galanova nói. "Chúng tôi là một sân bay, chúng tôi giải quyết giao thông vận tải hàng không và chịu trách nhiệm về an ninh hàng không. Tất cả các yêu cầu hiện hành đều đã đáp ứng và chúng tôi hoạt động theo đúng quy định của pháp luật hiện hành." Phát biểu của ông Medvedev được đưa ra vào khi tin tức bắt đầu lan ra gợi ý là có thể đã có cảnh báo trước được đưa ra.

Theo hãng tin RIA Novosti, chính quyền Nga đã được cảnh báo trước đó một tuần rằng một "hành động khủng bố" sẽ được thực hiện gần một trong những sân bay ở Moscow. Cảnh sát đang truy tìm ba nghi phạm, hãng tin nói thêm.

Các mối quan ngại từ Caucasus

Vụ nổ hôm thứ hai xảy ra tại phòng khách đến rất đông đúc của sân bay quốc tế trong một khu vực công cộng, nơi bạn bè và tài xế đón hành khách sau khi họ ra khỏi khu vực hải quan. Nhân chứng nói với đài truyền hình Vesti của Nga rằng kẻ đánh bom trước khi cho bom phát nổ đã hét lên: "Tôi sẽ giết tất cả các người!" Cảnh hoảng loạn xảy ra sau đó khi toàn khu vực đầy khói và người bị trúng thương văng ra rải rác trên sàn. Tám người nước ngoài được tin đã thiệt mạng, trong đó có một người Anh và một người Đức. Gần 50 người khác bị thương và trong tình trạng nghiêm trọng đang được điều trị tại bệnh viện. Các dân quân từ Bắc Caucasus thường bị đổ lỗi đã tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở Nga, trong đó có một vụ đánh bom tự sát kép tháng 3 năm 2010 giết chết 40 người tại hệ thống tàu điện ngầm ở Moscow.

Người ta đổ lỗi vụ tấn công đó cho các phụ nữ đánh bom tự sát từ Dagestan. Giống như ông Vladimir Putin trước đó, ông Medvedev dường như đã không tìm được giải pháp có thể mang lại sự ổn định cho rằng khu vực và hòa bình cho nước Nga, theo phóng viên BBC Steve Rosenberg tại Moscow.

Tin liên quan