Lãnh tụ Hồi giáo Tunisia về nước

Tunisia Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Rachid Ghannouchi về nước sau 22 năm lưu vong.

Lãnh tụ phong trào Hồi giáo chủ chốt của Tunisia từng sống lưu vong 22 năm trở về nước, sau khi Tổng thống Ben Ali bị lật đổ hồi đầu tháng này.

Hơn 1.000 người đã hiện diện tại sân bay chính ở thủ đô Tunis để ngênh đón ông Rachid Ghannounchi khi ông trở về từ London.

Ông Ghannouchi, 69 tuổi, cho biết đảng Ennahda của ông sẽ làm việc với phe nổi dậy của quần chúng vốn lật đổ ông Ben Ali.

Giới quan sát cho hay việc trở về nước của lãnh đạo tôn giáo này thể hiện mức độ sâu sắc và mạnh mẽ của các biến chuyển chính trị xã hội vốn tràn ngập đất nước này kể từ khi các cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra.

Việc về nước của ông Ghanouchi diễn ra sau khi chính phủ lâm thời quyết định các hạn chế với truyền thông phải được dỡ bỏ, cùng lúc các đảng chính trị sẽ được phép đăng ký hoạt động và các tù nhân chính trị phải được ân xá.

Cùng lúc với những người ủng hộ ông, hãng tin Reuters cho biết, đã có một nhóm nhỏ xuất hiện với biểu ngữ phản đối: "Phản đối chế độ thần quyền, phản đối chính quyền Hồi giáo!"

Đào thoát

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người biểu tình phản đối đốt hình ảnh của cựu tổng thống Ben Ali mới bị hạ bệ.

Ông Ghannouchi đã đào thoát khỏi Tunisia sau một cuộc đàn áp do Tổng thống Ben Ali chủ trương chống lại đảng Ennahda .

Phong trào của ông Ghannouchi từng đứng thứ hai ngay sau đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử năm 1989, khi họ chính thức giành khoảng 17% lá phiếu.

Tuy nhiên đã có các cáo buộc về gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử này, mà theo đó đảng Ennahda ước tính họ ít nhất phải giành được gấp đôi con số phiếu bầu công bố chính thức.

Về mặt chính danh, ông Ghannouchi vẫn còn chịu mức án chung thân xử vắng mặt vì bị cáo buộc âm mưu chống lại nhà nước.

Tuy nhiên hãng tin AFP nói rằng những người lưu vong khác do bị kết án đã có thể trở về Tunisia trong những ngày gần đây mà không gặp trở ngại gì.

Tin liên quan