Lãnh đạo đối lập Ai Cập tham gia biểu tình

Biểu tình tại Cairo Bản quyền hình ảnh Getty Images

Lãnh đạo phe đối lập tại Ai Cập, Mohamed ElBaradei, tham gia biểu tình cùng hàng nghìn người, đòi Tổng thống Mubarak từ chức.

Phát biểu trước đám đông trên quảng trường Tahrir (Giải phóng), nhân vật từng được giải Nobel Hòa bình, kêu gọi người biểu tình kiên nhẫn và nói "thay đổi đang đến".

Trong ngày biểu tình thứ sáu đầy căng thẳng, quân đội đã điều xe tăng tới quảng trường nhưng bị người biểu tình vây chặt.

Chiến đấu cơ và trực thăng quân đội cũng bay là là trên đầu người biểu tình.

Ông ElBaradei nói với đám đông: "Các bạn đã giành lại quyền của mình và những gì chúng ta đã bắt đầu không thể thay đổi được".

"Tôi kính cẩn cúi chào người dân Ai Cập . Tôi xin các bạn kiên nhẫn, chuyển biến đang đến trong những ngày tới."

Ông ElBaradei được các nhóm đối lập yêu cầu đại diện điều đình với nhà chức trách về việc thành lập một chính phủ liên hiệp quốc gia.

Tuy nhiên, phóng viên BBC tại Cairo, Jim Muir, nói ông ElBaradei không thu hút được sự chú ý của toàn thể đám đông, trong có nhiều phe nhóm.

Trước đó Tổng thống Hosni Mubarak đã gặp gỡ các chỉ huy quân đội trong chuyến thăm một doanh trại.

Hồi cuối tuần, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho lãnh đạo một số nước để thảo luận tình hình Ai Cập.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết ông Obama đã nói chuyện với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Quốc vương Abdullah của Ảrập Saudi và Thủ tướng Anh David Cameron. Ông tìm hiểu đánh giá của họ về tình hình Ai Cập và thống nhất sẽ giữ liên lạc.

Văn phòng của ông Cameron nói ông thủ tướng Anh cùng ông Obama có đồng quan điểm rằng "Ai Cập nay cần một quá trình cải cách chính trị toàn diện".

Phát ngôn nhân của ông Cameron cũng nói hai ông muốn thấy mốt sự chuyển giao có trật tự, do người Ai Cập thực hiện, tiến tới một tương lai dân chủ cho đất nước này.

Tuy nhiên ông ElBaradei thì lại cho rằng Washington đang mất uy tín khi vẫn còn tiếp tục ủng hộ vị tổng thống mà đông đảo dân Ai Cập cho là độc tài.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông ElBaradei đã gia nhập những người biểu tình

Phóng viên BBC Jeremy Bowen, có mặt trên quảng trường Tahrir, nói việc quân đội điều xe tăng và chiến đấu cơ tới nơi đã khiến tình hình căng thẳng hẳn lên.

Cảnh sát chống bạo động

Trong tối Chủ nhật tại Cairo, không thấy bóng dáng cảnh sát bạo động, vốn đã đụng độ chết người với đám đông biểu tình trong những ngày vừa qua.

Tối muộn, truyền hình nhà nước cho hay lệnh giới nghiêm bắt đầu từ bốn giờ chiều - mà người dân nói chung không tuân thủ - nay sẽ được gia hạn ở Cairo, Alexandria và Suez từ ba giờ chiều tới tám giờ sáng hôm sau.

Tin cho hay ít nhất 100 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại các thành phố như Cairo, Suez và Alexandria. Hàng nghìn người khác bị thương.

Cho dù Chủ nhật là ngày làm việc ở các nước đạo Hồi, nhiều văn phòng và cửa hàng tại Cairo vẫn đóng cửa và mạng internet chập chờn lúc được lúc không.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Người Ai Cập muốn có cải cách chính trị

Ở Alexandria, biên tập viên John Simpson của BBC nói vẫn tiếp tục có nhiều cuộc biểu tình và quân đội được điều ra ngoài đường phố.

Trong cả nước, hàng nghìn tù nhân lợi dụng cơ hội đã thoát tù, trong đó có các thành viên cao cấp của tổ chức đối lập lớn nhất Ai Cập, có tên gọi Muslim Brotherhood.

Tổ chức này đã yêu cầu ông ElBaradei thay mặt điều đình với chính phủ Mubarak.

Ông ElBaradei, cựu giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc, là người ủng hộ cải cách và có thể sẽ ứng cử cho chức tổng thống Ai Cập.

Đại sứ quán Mỹ tại Cairo nói hôm Chủ nhật rằng họ sẽ bắt đầu chở công dân Mỹ khỏi Ai Cập vào thứ Hai.

Trước đó, cũng có khuyến cáo người Mỹ rời đất nước này càng sớm càng tốt.

Tin liên quan