Quốc vương Jordan bổ nhiệm tân Thủ tướng

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Marouf Bakhit đã từng là Thủ tướng Jordan từ nas8m 2005 đến 2007

Quốc vương Abdullah của nước Jordan đã giải thể nội các chính phủ và bổ nhiệm tân Thủ tướng giữa lúc người dân biểu tình đông đảo trên đường phố.

Tân Thủ tướng Marouf Bakhit đã được giao trách nhiệm xúc tiến “đổi mới chính trị chân chính”, tuy nhiên phe đối lập Hồi giáo đã bác bỏ vụ bổ nhiệm mới này.

Các người biểu tình đã đòi hỏi chính phủ phải có biện pháp nhằm giải quyết nạn thất nghiệp và giá sinh hoạt tăng cao và quyền được bầu thủ tướng.

Họ đã đổ lỗi cho cựu Thủ tướng Samir Rifai là đã tạo ra các khó khăn kinh tế cho đất nước và kêu gọi ông phải từ chức.

Hoàng gia Jordan nói rằng Quốc vương đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Samir Rifai hôm thứ Ba.

Trong một thông cáo, Hoàng gia Jordan nói rằng nhiệm vụ của ông Bakhit là "áp dụng các bước thực tiễn để tung ra các cuộc đổi mới chính trị chân chính, nâng cao đường đi dân chủ của nước Jordan và bảo đảm một đời sống an toàn và tử tế cho người dân.”

Thông cáo này nói tiếp: “Đổi mới là một chuyện cần thiết để cung ứng cho người dân một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ đạt tới điều này nếu như không có đổi mới chính trị chân chính, mà theo đó, người dân sẽ tham gia nhiều hơn trong việc soạn ra các quyết định.”

'Lịch sử tham nhũng'

Ông Bakhit, tướng lãnh hồi hưu, đã từng làm thủ tướng Jordan hồi năm 2005 cho tới khi ông từ chức hồi năm 2007.

Phong trào đối lập theo Hồi giáo có tên gọi là Mặt Trận Hành Động Hồi Giáo (IAF), cho biết không chấp nhận vụ bổ nhiệm ông Bakhit.

Chủ tịch của phong trào IAF Hamzah Mansur nói với Pháp Tấn Xã rằng: "Với việc chọn ông Bakhit, thì rõ ràng là tiến trình đổi mới chưa bắt đầu. Chúng tôi chống lại ông Bakhit vì kinh nghiệm của chúng tôi với ông ấy không có gì khích lệ.”

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Mansur nói rằng việc bổ nhiệm ông Bakhit không phải là lý do để ngưng biểu tình

Ông nói: "Không có lý do gì để ngừng các cuộc phản đối trong lúc này.”

Phong trào IAF lúc nào cũng tin tưởng rằng cuộc bầu cử hồi năm 2007, sau khi ông Bakhit từ chức, là bị gian lận.

Zaki Bani Rsheid, một lãnh đạo khác của phong trào IAF, nói: “Ông ấy đã thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội tồi tệ nhất tại Jordan hồi năm 2007.”

Ông nói: "Ông ấy không phải là người đúng để điều hành việc nước và đem nước Jordan ra khỏi cơn khủng hoảng.”

"Chúng tôi cần một người được dân chúng tôn trọng,một người không có một lịch sử tham nhũng và đàn áp. Làm sao ông ấy có thể dẫn dắt tiến trình đổi mới?”

Phong trào IAF liên tục lập lại là họ không muốn lật đổ Quốc vương Abdullah, một người có quyền bổ nhiệm chính phủ, chấp thuận luật lệ và giải tán Quốc hội.

Jordan có tỷ lệ người thất nghiệp rất cao trong tổng số sáu triệu người dân, mà đa số đều ở lứa tuổi dưới 25 và đang thống khổ vì giá thực phẩm và xăng dầu gia tăng làm ảnh hưởng đến các lân bang.

Đất nước này đã trải nghiệm ba tuần lễ biểu tình trong ôn hòa lấy nguồn cảm hứng từ các cuộc biểu tình tại Tunisia mà đã lật đổ được Tổng thống Zine al-Abedine Ben Ali và các vụ bất ổn tại Ai Cập.

Chính phủ Jordan mới đây loan báo một gói kích cầu 125 triệu đô-la để làm hạ giá cả cũng như tăng lương cho công chức trong một nỗ lực để xoa dịu những người biểu tình.

Tuy nhiên, nhiều người biểu tình nói rằng các biện pháp này là chưa đủ và họ đòi phải đổi mới chính trị sâu rộng, trong đó, có quyền được bầu trực tiếp chức thủ tướng.

Tin liên quan