Người Mỹ tiêu xài trở lại

Chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng trong năm 2010
Image caption Chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng trong năm 2010.

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng trong năm 2010, và chúng tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba năm trở lại đây, số liệu chính thức cho thấy.

Chi tiêu tăng 3,5% so với năm 2009, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho hay. Trước đây chỉ số tiêu thụ tăng mạnh nhất là năm 2007, với 5,2%, trước khi Mỹ bước vào suy thoái.

Độ tiêu xài trong 2010 được thúc đẩy mạnh bởi chi tiêu trong tháng 12. Chi tiêu trong tháng này tăng 0,7%, là tháng thứ sáu tăng liên tục.

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ chiếm hai phần ba hoạt động của kinh tế Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thu nhập gia tăng, và độ chi tiêu của giới tiêu thụ tăng mạnh nhất trong ba năm dẫn đến tỷ lệ tiết kiệm trong dân giảm nhẹ trong tháng 12, số liệu chính thức cho thấy.

Kinh tế gia dự đoán chi tiêu và tiết kiệm sẽ gia tăng trong 2011, một khi thị trường nhân dụng tiếp tục được cải thiện, cộng thêm tác dụng của việc giảm thuế.

Stephen Stanley, kinh tế gia trưởng từ công ty chứng khoán Pierpont Securities nói: "Khi công ty đẩy mạnh mướn thêm người, độ tăng của thu nhập tiếp tục được duy trì, đây là nền tảng cho gia tăng chi tiêu trong năm 2010, tạo điều kiện cho dân đẩy mạnh tiết kiệm."

Tuy nhiên hiện đang có quan ngại liệu gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ có đủ mạnh để cân đối lại cắt giảm hoạt động của một số khu vực công. Và thị trường nhà đất vẫn còn yếu.

Tuần qua số liệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng khá ba tháng cuối năm, tính trung bình cả năm tăng 3,2%, tăng hơn so với quý trước, vốn chỉ được 2.6%.

Tin liên quan