Tổng thống Yemen 'sẽ từ nhiệm vào năm 2013'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Biểu tình tại Yemen đang khiến tổng thống lo ngại diễn biến giống như Ai Cập.

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nói rằng ông sẽ không tìm cách gia hạn nhiệm kỳ tổng thống khi nhiệm kỳ hiện tại của ông mãn hạn vào năm 2013.

Ông Saleh, người nắm quyền trong ba thập niên qua, cũng cam kết rằng ông sẽ không trao quyền cho con trai mình. Ông phát biểu tại quốc hội trước khi có cuộc biểu tình ở thủ đô hôm thứ Năm trong bối cảnh vừa có các biểu tình tại Tunisia và Ai Cập.

Ông Saleh lên nắm quyền tổng thống Bắc Yemen năm 1978. Khi đất nước thống nhất với Nam Yemen vào năm 1990 ông trở thành tổng thống của nước cộng hòa mới. Nhượng bộ Phát biểu trong một phiên họp khẩn cấp của quốc hội của đất nước và trước Hội đồng tư vấn, ông đã phác thảo kế hoạch rời bỏ vị trí của mình.

"Không gia hạn, không có thừa kế...", ông Saleh cho biết. "Tôi trình bày những nhượng bộ này vì lợi ích của đất nước. Những lợi ích của đất nước được đặt trên lợi ích cá nhân tôi," ông nói. Ông cũng kêu gọi phe đối lập để "ngưng tất cả các cuộc biểu tình dự định". Hàng ngàn người đã xuống đường tại thủ đô để phản đối trong những ngày gần đây.

Yemen là quốc gia dân số tăng nhanh, tỷ lệ thất nghiệp 40%, giá lương thực và thực phẩm leo thang và tỷ lệ suy dinh dưỡng cao. Khoảng 40% dân số sống dưới mức 2 đôla một ngày và nhiều nơi đã trở thành khu vực ẩn náu của dân quân al-Qaeda.