Miến Điện công bố hai ứng viên tổng thống

Thủ tướng Thein Sein vừa được tân quốc hội Miến Điện bầu làm phó tổng thống. Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Thein Sein của chính quyền quân nhân sắp ra đi được coi là một nhân vật thân cận của Tướng Than Shwe.

Các nhà lập pháp tại Miến Điện đã bầu được hai trong số ba phó tổng thống; một trong số các phó tổng thống sẽ trở thành tân tổng thống.

Hạ viện đã chọn ông Thein Sein, Thủ tướng của chính quyền quân nhân sắp ra đi và cũng là một đồng minh tin cậy của Thống chế Than Shwe.

Thượng viện thì bầu ông Sai Mauk Kham, một người thuộc sắc tộc Shan xuất thân từ đảng phái chính trị được quân đội hậu thuẫn, đảng USDP.

USDP đã giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử hôm 7/11/2010.

Đây là lần bầu cử đầu tiên được tổ chức tại Miến Điện từ suốt hai thập niên qua, là một phần trong cái mà chính quyền quân nhân nước này nói là nhằm chuyển từ chế độ quân sự sang dân sự.

Nhưng nó đã bị các quốc gia phương Tây và phe ủng hộ dân chủ Miến Điện đối lập chỉ trích công khai.

Kỳ bầu cử cũng đã khiến cho phe quân đội nắm quyền kiểm soát vững mạnh trong quốc hội mới.

Một phần tư số ghế trong Quốc hội được dành riêng cho phe quân sự.

Những người này chọn ứng viên thứ ba – một nhân vật tuy chưa được chính thức xác nhận danh tính, nhưng người ta cho rằng đó sẽ là Tin Aung Myint Oo, một đồng minh khác nữa của tướng Than Shwe.

Lựa chọn khả thi

Tổng thống sẽ được bầu từ ba phó tổng thống, có thể vào hôm Thứ Sáu.

Ông Thein Sein được coi là sự lựa chọn khả thi nhất.

Than Shwe, người đã cai trị Miến Điện kể từ năm 1992, không tỏ ý định nhắm vào vị trí lãnh đạo tối cao.

Hiện vẫn chưa rõ vai trò của ông trong tương lai sẽ là gì.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng nhân vật 77 tuổi này khó có chuyện từ bỏ tất cả quyền lực, và ông được cho là sẽ tiếp tục giữ vị trí đứng đầu quân đội đầy uy thế, hoặc đảm nhận một vị trí chính trị có tầm ảnh hưởng to lớn trong hậu trường.

Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi, vốn giành thắng lợi trong kỳ bầu cử năm 1990 nhưng không được trao quyền, đã không có đại diện nào trong tân quốc hội.

Đảng chính trị này bị giải tán trước kỳ bỏ phiếu ngày 07/11 bởi theo luật bầu cử được đưa ra ngay trước đó, đảng buộc phải khai trừ các lãnh tụ của mình nếu muốn tham gia tranh cử.