Assange bắt đầu chống lại lệnh dẫn độ

Bản quyền hình ảnh na

Julian Assange, người sáng lập trang mạng Wikileaks, theo dự trù sẽ xuất hiện trước tòa để khiếu kiện lệnh dẫn độ từ Anh Quốc về Thụy Điển.

Ông sẽ phải đối diện với các cáo buộc về tội tấn công tình dục đối với hai phụ nữ, mà ông luôn bác bỏ.

Theo dự đoán, ông Assange sẽ lập luận rằng các công tố viên Thụy Điển không có quyền ra trát bắt ông vì cho tới nay ông chưa hề bị kết tội gì.

Tại phiên điều trần ở tòa án quận Belmarsh tại London, các luật sư cũng sẽ thách thức lệnh dẫn độ này trên cơ sở nhân quyền.

Lập luận của bị cáo

Toán pháp lý bào chữa cho ông Assange, dưới sự điều động của luật sư Geoffery Robertson, theo dự trù sẽ lập luận rằng nếu như thân chủ của họ bị dẫn độ về Thụy Điển thì có khả năng ông Assange cũng sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, hoặc thậm chí sang Vịnh Guantanamo, để bị xử về một tội trạng khác liên quan đến việc rò rỉ tài liệu mật trên trang mạng Wikileaks.

Toán pháp lý cho biết thân chủ của họ lo ngại sẽ phải đối diện với án tử hình vì tội trạng này.

Phái viên chuyên về pháp lý của đài BBC Clive Coleman gợi ý rằng các luật sư của ông Assange sẽ bào chữa chủ yếu nhắm vào khía cạnh kỹ thuật, tỷ như là công tố viện Thụy Điển trong trường hợp này không được coi là như là một thẩm quyền tư pháp.

Họ cũng nói rằng việc dẫn độ này là để hỏi cung ông Assange, chứ không phải là để buộc tội, do đó, nhà cầm quyền Thụy Điển có thể nhờ cảnh sát Anh hỏi cung dùm, hoặc đích thân cảnh sát Thụy Điển hỏi cung qua internet.

Toán pháp pháp lý cũng sẽ nêu lên khía cạnh nhân quyền và gợi ý rằng trong số các tội trạng đối với ông Assange không phải là tội trạng đủ nặng để dẫn độ.

Phái viên đài chúng tôi cũng được biết là toán pháp lý này sẽ lập luận rằng thân chủ của họ sẽ không xử một cách công bằng tại Thụy Điển vì tội hiếp dâm tại nước này thông thường được xử mà không có bồi thẩm đoàn và được xử trong vòng bí mật.

Trang mạng Wihileaks đã được dùng để công bố các điện thư ngoại giao mật của Hoa Kỳ cũng như các tài liệu nhạy cảm của các nước và các tổ chức được nhiều người biết đến.

Trát bắt

Các công tố trong vụ này sẽ lập luận rằng ông Assange, một công dân Úc 39 tuổi, phải bị dẫn độ về tội hiếp dâm và quấy nhiễu tình dục chiếu theo luật lệ của Thụy Điển, sau khi có hai phụ nữ nạp đơn kiện.

Các luật sư bào chữa cho ông Assange nói rằng Trát Bắt Giam ở cấp Âu châu, mà chiếu theo đó, thân chủ của họ bị câu thúc, không có giá trị bởi vì thân chủ của họ chỉ được yêu cầu cung cấp tự sự của câu chuyện, chứ không hề bị buộc tội.

Họ nói rằng thân chủ của họ đã tự nguyện ra cung khai và do đó việc dẫn độ là không cần thiết.

Ông Assange đã được tại ngoại hầu tra sau khi nạp tiền thế chân ngay trước lễ Giáng Sinh sau khi ngồi tù chin ngày trong nhà giam Wandsworth.

Ông đã bác bỏ cáo trạng tấn công tình dục hai phụ nữ trong chuyến viếng thăm tới Stockholm hồi tháng Tám.

Ông Assange và các ủng hộ viên nói rằng vụ án này có động cơ chính trị.

Theo dự đoán, phiên tòa điều trần về dẫn độ sẽ kéo dài hai ngày.

Tin liên quan