Đọ súng đường biên Thái Lan - Campuchia

Bản quyền hình ảnh Reuters

Một binh sĩ Thái Lan đã bị bắn chết và bốn người khác bị thương trong vụ chạm súng với quân đội Campuchia ở khu vực biên giới đang còn tranh chấp giữa hai nước.

Đây là dấu hiệu mới cho thấy tình hình trong khu vực ngôi đền Preah Vihear càng lúc càng căng thẳng vì cả hai bên đều huy động binh sĩ tới nơi.

Pháp Tấn Xã AFP đưa tin rằng Campuchia đã thông báo cho Liên Hiệp Quốc biết tình hình trong vùng biên giới đang trở nên “dễ bùng nổ”.

Hôm thứ Sáu, tin tức ghi nhận một binh sĩ Kampuchea và một thường dân Thái Lan đã bị thiệt mạng trong một vụ được phía Campuchia mô tả là “một vụ xâm lược”.

Quân đội Thái Lan nói rằng đây chỉ là một vụ hiểu lầm.

Tuy nhiên, vụ chạm súng kéo dài hai tiếng đồng hồ này là sự cố nghiêm trọng nhất tại vùng biên giới từ ít lâu nay.

Một phát ngôn nhân chính phủ Campuchia đổ lỗi cho binh sĩ Thái là đã gây ra vụ chạm súng này và nói rằng đã chuyển nội vụ lên Hội Đồng Bảo An LHQ.

Tiếp tục gay cấn

Vụ chạm súng đã chấm dứt sau khi hai bên tuyên bố ngưng bắn. Tuy nhiên, bước sang hôm thứ Bảy, một vụ chạm súng khác lại bùng ra.

Đại tá Sunsern Kaewkumnerd của quân đội Thái nói: "Một binh sĩ Thái bị tử thương vì các mảnh đạn và bốn quân nhân bị thương trong vụ chạm súng kéo dài khoảng 30 phút hồi sáng nay.”

Ngoại trưởng hai nước đã họp tại Campuchia để bàn về vụ tranh chấp đường biên giới khi vụ chạm súng này xảy ra.

Phong trào “áo vàng” với chủ trương đề cao tinh thần dân tộc tại Thái Lan đã kêu gọi chính phủ phải có lập trường cứng rắn về vấn đề này đối với nước láng giềng nhỏ bé hơn.

Phong trào này dự định biểu tình trước đại sứ quán Campuchia tại Bangkok vào thứ Bảy.

AFP đưa tin vào hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã viết một bức thư cho Liên Hiệp Quốc, trong đó nhấn mạnh đến “tình hình dễ bùng nổ tại biên giới.”

Bức thư này không yêu cầu Liên Hiệp Quốc trợ giúp tuy nhiên đổ lỗi cho Thái Lan là xâm lược.

Bức thư viết: "Quân đội Campuchia không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải trả đũa để tự vệ.”

Tình hình trong khu vực này đã căng thẳng hơn lên kể từ khi Campuchia xin được quy chế Di Sản Thế Giới cho ngôi đền Preah Vihear hồi năm 2008.