Chồng dân biểu Giffords bay vào vũ trụ

Bản quyền hình ảnh Reuters (audio)
Image caption Ông Mark Kelly nói quyết định nhận sứ mệnh mới bởi sức khỏe vợ ông đã có những tiến bộ đáng kể.

Chồng của nữ dân biểu Hoa Kỳ bị thương trong vụ bắn súng ở Arizona sẽ dẫn đầu một trong các sứ mệnh tàu con thoi cuối cùng diễn ra trong tháng Tư, NASA nói.

Hôm thứ Hai, Mark Kelly, chồng của bà Gabrielle Giffords, sẽ tiếp tục tập luyện để đảm nhận vai trò chỉ huy của tàu Endeavour.

Ông Kelly cho biết ông đã quyết định đảm nhận sứ mệnh này, bởi tình trạng của vợ ông đã được cải thiện "rất nhanh."

Bà Giffords hiện đang thực hiện điều trị phục hồi chức năng tại Houston, sau khi bị bắn vào đầu hồi tháng Giêng.

Ông Kelly từ chối không đi vào chi tiết về tình trạng sức khỏe của vợ, nhưng nói với các phóng viên rằng bà đã phục hồi "nhanh hơn nhiều so với những gì bác sỹ dự đoán".

"Niềm tin"

Người anh em trai sinh đôi của ông Kelly là Scott Kelly, hiện đang là chỉ huy trưởng trên Trạm Không gian Quốc tế.

"Tôi đang trông đợi được gặp lại các thành viên phi hành đoàn STS-134 của mình và hoàn tất công tác tập huấn cho sứ mạng này," Mark Kelly nói trong một tuyên bố do NASA đưa ra, trong đó có nêu số hiệu của chuyến đi.

"Chúng tôi đã chuẩn bị trong hơn 18 tháng qua... Tôi trân trọng sự tin tưởng mà ban lãnh đạo NASA dành cho tôi và phi hành đoàn của tôi."

Sứ mệnh của tàu vũ trụ đã 20 tuổi, Endeavour, là cung cấp thiết bị nghiên cứu khoa học và thiết bị thay thế cho Trạm Không gian Quốc tế.

Peggy Whitson, người đứng đầu văn phòng phi hành gia tại trung tâm nghiên cứu không gian Johnson Space Center của Nasa tại Houston, nói: "Chúng tôi rất vui mừng đón Mark trở lại."

"Anh ấy là một chỉ huy tàu con thoi dày dạn kinh nghiệm và biết rõ các nhu cầu công việc. Chúng tôi tin vào khả năng của anh trong việc dẫn dắt thành công sứ mệnh này."

Vào lúc ông đang tham gia luyện tập cho chuyến đi này, cũng là chuyến đi thứ tư của ông vào vũ trụ, vợ ông đã bị bắn trong khi đang tổ chức một cuộc họp với cư dân ở đơn vị bầu cử tại Tucson thuộc tiểu bang Arizona.

Sáu người thiệt mạng trong cuộc tấn công này, trong đó có một bé gái chín tuổi và một thẩm phán liên bang; nhiều người khác bị thương.

Scott Kelly sẽ trở lại trên Trái Đất vào lúc Mark Kelly bay lên; việc phóng tàu vũ trụ dự kiến theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 19/04 và sẽ kéo dài khoảng hai tuần.

Đây sẽ là chuyến đi thứ 134 và cũng là cuối cùng chuyến bay của tàu con thoi này.