Mỹ không cho Vàng Pao chôn tại Arlington

Tướng Vàng Pao qua đời tháng Giêng 2011, thọ 81 tuổi tại Fresno, California Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tướng Vàng Pao qua đời tháng Giêng 2011, thọ 81 tuổi tại Fresno, California.

Giới quân sự Hoa Kỳ bác đơn xin chôn ông Vàng Pao, lãnh tụ của người Hmong, với đầy đủ nghi lễ nhà binh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Tướng Vàng Pao là nguời cầm đầu cuộc chiến bí mật trong 15 năm do CIA bảo trợ tại Lào trong thời gian cuộc chiến Việt Nam. Khi biết thua cuộc, ông đã dẫn hàng ngàn đồng hương đi tỵ nạn.

Tướng Vàng Pao tạ thế tháng Giêng 2011. Trong lúc nhiều nguời tham dự ngày viếng đầu trong lễ tang kéo dài sáu ngày tại California, giới chức quân đội Mỹ nói, ông không hội đủ điều kiện để chôn tại Nghĩa trang Arlington.

Bạm bè của tướng Pao cho hay họ sẽ khiếu nại lên Tòa Bạch ốc.

Dân biểu Jim Costa, nguời cầm đầu nhóm dân biểu vận động cho tướng Vàng Pao huởng quy chế chôn cất tại Arlington, nơi yên nghỉ cuối cùng của nhiều ngàn tướng lãnh, binh sĩ Mỹ nói: "Với những nguời có mặt hôm nay để tưởng nhớ tướng Pao, quyết định này là thất vọng lớn lao.

"Tướng Pao không chỉ là người hùng đối với nguời Hmong. Đối với những người Mỹ tham chiến cùng ông trong cuộc chiến Việt Nam, ông là tấm guơng quả cảm."

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nguời Hmong tại Mỹ tham dự tang lễ tướng Pao.

Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Mỹ, Gary Tallman, cho hay Bộ đã nghiên cứu kỹ đơn xin chôn cất tại Nghĩa trang Arlington.

"Tuy nhiên toàn bộ Hội đồng Xét duyệt đi đến kết luận rằng ông không hội đủ tiêu chuẩn để chôn tại nghĩa trang."

'Người cha Hmong'

Cựu quân nhân Mỹ Charlie Waters, bạn của tướng Vàng Pao nói, lập luận cho rằng "tướng Pao sẽ lấy mất chỗ chôn cất của một quân nhân Mỹ khác là không hợp lý."

"Do vậy chúng tôi khiếu nại lên Tòa Bạch ốc," ông Waters cho hãng tin AFP hay.

Cựu quân nhân Mỹ nói thêm, ông đã đề nghị nhường chỗ chôn của mình cho tướng Vàng Pao.

Hiện nay chưa rõ lễ chôn ông Vàng Pao sẽ đuợc cử hành ngày nào.

Tướng Vàng Pao qua đời tháng Giêng 2011 tại Fresno, California. Ông thọ 81 tuổi. Fresno là trung tâm của nguời tỵ nạn Hmong bên Mỹ.

Hàng ngàn nguời, trong đó có nhiều quân nhân và di dân Hmong tụ tập về thành phố dự tang lễ tướng Pao, đuợc tổ chức theo nghi lễ truyền thống của người Hmong.

"Nếu không có tướng Pao, chắc gì chúng tôi sống ở Mỹ như ngày hôm nay," bà Shoua Vang, 52 tuổi, nguời lặn lội đến từ Illinois nói.

Trong thập niên 1960 và 1970, tướng Vàng Pao cầm đầu lực lượng dân quân nhiều ngàn người do Mỹ yểm trợ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tướng Vàng Pao là nhân vật gây tranh cãi.

Khi còn trẻ, ông gia nhập đội quân chống Nhật hồi thế chiến thứ Hai. Sau đó ông đứng về phía Pháp trong cuộc chiến chống Việt Minh hồi thập niên 1950.

Tướng Pao là nhân vật gây tranh cãi. Nhiều nguời Hmong kính trọng ông. Họ coi ông là nguời có đầu óc độc lập, không chấp nhận ách cai trị của nhà nuớc cộng sản Lào.

Tuy nhiên khi đứng về phía Mỹ, các nhà chỉ trích nói, tướng Pao đã gây ra nhiều mất mát cho người Hmong.

Về sau trong những năm cuối đời, tướng Pao còn bị cáo buộc yểm trợ lực luợng gây rối tại Lào.

Có lần cựu Giám đốc Cục tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Colby gọi tướng Pao "là nguời hùng tầm cỡ của cuộc chiến Việt Nam".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài