Các nhóm đối lập Ai Cập phản ứng thận trọng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đám đông quần chúng phản đối ông Mubarak tiếp tục tụ họp tại quảng trường Tahrir đòi tổng thống Ai Cập từ chức.

Các nhóm đối lập của Ai Cập - bao gồm tổ chức Ái hữu Hồi giáo vốn bị cấm hoạt động - đã phản ứng thận trọng về đề nghị của chính quyền thành lập một ủy ban về cải cách hiến pháp.

Phe đối lập đã gặp Phó Tổng thống Omar Suleiman, 13 ngày sau khi nổ ra các cuộc biểu tình kêu gọi Tổng thống Mubarak từ chức.

Các nhóm đối lập đã nói với BBC rằng họ hoài nghi về thiện chí của chính phủ.

Đây là lần đầu tiên chính phủ và tổ chức Ái hữu Hồi giáo tổ chức cuộc đàm phán.

Trước đó, các nhóm đối lập vẫn muốn Tổng thống Hosni Mubarak từ chức ngay lập tức.

Nhưng nhà lãnh đạo 83 tuổi nói rằng ông e ngại làm như vậy sẽ gây ra hỗn loạn và cho biết thay vào đó ông sẽ không tái ứng cử trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng Chín.

Tình trạng khẩn cấp

Phóng viên BBC Jon Leyne, tại Cairo, nói rằng các thành viên phe đối lập và những người được gọi là các nhà "thông thái" đã ngỏ ý rằng họ hoài nghi về thiệt chí thực sự của chính phủ và vì vậy họ đòi hỏi có một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin.

Một số trong những biện pháp này, theo họ, bao gồm việc chấm dứt ngay lập tức tình trạng khẩn cấp đã có hiệu lực áp dụng trong 29 năm qua và phải chấm dứt ngay những gì mà phe đối lập mô tả là sự kích động đe dọa trên phương tiện truyền thông nhà nước.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng lần đầu tiên mở cửa trở lại sau một tuần, với nhiều hàng người chờ đợi để được rút tiền.

Nhiều đám đông quần chúng khổng lồ đã đổ ra các đường phố Cairo và các thành phố khác trong hai tuần qua, kêu gọi cải cách dân chủ, và hàng chục ngàn người đã kéo đến thủ đô Tahrir Square vào ngày Chủ nhật.

Phó Tổng thống Suleiman đã tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày Chủ nhật cùng với một số đảng đối lập khác, bao gồm các đại diện của tổ chức Wafd và Tagammu.

Phóng viên BBC tường thuật có một số lượng đáng kể các tiếng nói đối lập có mặt tại cuộc đối thoại, cùng với một số nhà "thông thái" khác, đặc biệt trong đó có cả thương nhân hàng đầu Naguib Sawiris.

Tuy nhiên, nhân vật đối lập chủ chốt, ông Mohamed ElBaradei, không có mặt tại các cuộc đàm phán.

Đồng ý

Trước đó, tổ chức đối lập có ảnh hưởng nhất Ai Cập, hội Ái hữu Hồi giáo (Muslim Brotherhood), cho hay họ đồng ý đàm phán với chính phủ nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị.

Bản quyền hình ảnh reuters
Image caption Phó Tổng thống Suleiman (giữa) hội đàm với đại diện các đảng phái và tổ chức đối lập hôm 06 tháng Hai.

Nhóm này nói với hãng thông tấn Reuters rằng cuộc đàm phán sẽ bắt đầu ngay Chủ nhật này và các bên sẽ nhận định tình hình xem chính phủ đã sẵn sàng chấp nhận yêu cầu của người dân hay chưa.

Đây sẽ là cuộc điều đình đầu tiên giữa chính phủ Ai Cập và nhóm Hồi giáo vốn bị cấm hoạt động ở trong nước.

Tổng thống Hosni Mubarak đã bác bỏ đòi hỏi của người biểu tình muốn ông từ chức ngay lập tức.

Ông Mubarak nói sẽ không tái ứng cử trong cuộc bầu cử tháng Chín tới, nhưng đám đông người biểu tình trân đường phố Cairo và nhiều thành phố khác muốn ông phải rút lui ngay.

Hội Ái hữu Hồi giáo trước đó tuyên bố không tham gia các cuộc thương lượng giữa chính phủ và phe đối lập.

Thế nhưng nay một người phát ngôn được Reuters dẫn lời nói: "Chúng tôi quyết định tham gia vòng đàm phán để xác định xem giới chức nghiêm túc đến đâu trong việc tiếp thu và chấp nhận yêu cầu của người dân".

Một phát ngôn nhân khác thì nói với hãng AFP rằng việc đàm phán cũng nhằm để chấm dứt "sự can thiệp của nước ngoài" vào tình hình trong nước.

Hội Ái hữu Hồi giáo là nhóm đối lập có tổ chức nhất và cũng có ảnh hưởng lớn nhất ở Ai Cập, thế nhưng bị cấm hoạt động và các thành viên thường xuyên bị trấn áp.

Ông Mubarak từng chỉ trích tổ chức này khơi gợi bạo động và nói nếu ông ra đi thì nhóm này sẽ gây bất ổn chính trị ở trong nước.

Hội Ái hữu Hồi giáo bác bỏ các cáo buộc trên và nói họ chỉ có mục tiêu duy nhất là thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Ai Cập.

Từ nhiệm

Người biểu tình tiếp tục chiếm giữ quảng trường Tahrir ở Cairo trong ngày thứ 13 của đợt xuống đường, nhưng số người đã giảm bớt.

Quân đội tìm cách mở cửa lại quảng trường này và vãn hồi trật tự, dồn người biểu tình vào một khu vực nhỏ.

Thế nhưng hàng trăm người đã ngăn không cho quân lính tiến vào trong quảng trường, một số người còn nằm lăn ra đất để chắn đường.

Hoa Kỳ - đồng minh chủ chốt của chính phủ Mubarak - đã kêu gọi chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, tuy chưa kêu gọi ông tổng thống từ nhiệm.