Cập nhật: 16:37 GMT - thứ hai, 7 tháng 2, 2011

Ai giúp được Thái Lan và Campuchia?

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Nước chủ tịch ASEAN là Indonesia muốn Thái Lan và Campuchia hòa giải quanh vụ đền Preah Vihear nhưng Phnom Penh lại muốn Liên Hiệp Quốc (LHQ) can thiệp.

Trong vụ xung khắc biên giới trên bộ dai dẳng từ mấy năm qua giữa hai nước Thái Lan và Campuchia, ASEAN một lần nữa lại gặp phải thách thức về uy tín với tư cách là tổ chức cấp vùng cao nhất.

Hôm thứ Hai, 7/2/2011, Tổng thống Indonesia, nước đang làm chủ tịch luân phiên của ASEAN, ông Susilo Bambang Yudhoyono đã cử Ngoại trưởng Marty Natalegawa đến hai nước tranh chấp nhằm thúc đẩy hòa giải.

Ông Yudhoyono được báo chí Indonesia trích lời nói rằng ở cương vị chủ tịch ASEAN, Indonesia "có trách nhiệm đạo đức cho một phần của giải pháp".

Nhưng hồi tháng 11/2009, đích thân Tổng thống Yudhoyon cũng đã gặp cả hai Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Hun Sen nhằm tạo đối thoại về vụ đền Preah Vihear mà vấn đề vẫn không chấm dứt.

Sau vụ nổ súng hôm Chủ Nhật, phía Campuchia qua lời ông Hun Sen nay đề nghị Liên hiệp quốc gửi quân gìn giữ hòa bình vào để giải quyết tranh chấp.

Điều này cho thấy ông Hun Sen tin rằng chỉ một quyết định cao hơn ASEAN mới giúp họ ngăn chặn phía Thái Lan "lấn lướt", theo quan điểm của Phnom Penh.

Chỉ nhờ LHQ?

Liên Hiệp Quốc đã nhận thư của Campuchia đòi xem xét vụ việc tuy không rõ trong hai lá thư của Phnom Penh có đoạn nào nói đến "quân gìn giữ hòa bình" hay chỉ đề nghị LHQ lên tiếng.

Chiều 7 tháng 2, bà Maria Luiza Ribeiro Viotti, đại sứ Brazil, nước làm chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 2, xác nhận là đại diện của 15 nước trong Hội đồng họp bàn về vụ xung khắc Thái Lan - Campuchia.

Ngôi đền cổ nằm ở vùng biên giới mà phe dân tộc chủ nghĩa hai bên đều nói là của họ

Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon đã bày tỏ lo ngại về diễn biến quanh ngôi đền có từ thế kỷ 11 mà nay trở thành tiêu điểm của tranh chấp biên giới.

Đợt căng thẳng hiện thời xảy ra sau khi tòa án Campuchia kết án hai nhân vật theo phe dân tộc chủ nghĩa người Thái Lan tám năm tù vì tội "do thám".

Hai người này nằm trong số bảy nhân vật từ Thái Lan vốn bị buộc tội xâm nhập trái phép khu vực biên giới với Campuchia hồi tháng 12/2010.

Trong lần gần nhất xảy ra hôm Chủ Nhật, quân lính hai bên nã pháo, thả lựu đạn và bắn súng vào nhau lúc chiều tối, theo giờ địa phương.

Trước đó, tin tức nói các vụ nổ súng đã xảy ra từ thứ Sáu và thứ Bảy.

Hai bên Thái Lan và Campuchia cũng đổ lỗi cho nhau là vi phạm ngừng bắn.

Theo AP, một chỉ huy quân đội Campuchia nói họ "đánh trả" vì phía Thái Lan "nổ súng trước".

AFP cũng trích lời thiếu tá quân đội Thái Lan, ông Sunsern Kaewkumnerd nói: "Thái Lan chỉ bắn trả, chiến sự vẫn tiếp diễn, hiện chưa có tin tức gì về con số thương vong".

Trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền hình, Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva nói quan chức quân đội và chính phủ hai nước đang tìm cách ổn định tình hình.

Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen cũng xuất hiện trên truyền hình để nói chuyện với quốc dân, đồng thời cho rằng "quân LHQ vào" là giải pháp duy nhất.

Sau thời kỳ nội chiến phe phái, Campuchia từng là nước nhận quân gìn giữ hòa bình với nhiều hệ luỵ cho đến ngày nay.

Vì thế, hiện chưa rõ ý định của ông Hun Sen cụ thể là thế nào.

Tinh thần dân tộc chủ nghĩa ở hai nước cũng là điều cả các nhà lãnh đạo đều phải chú ý.

Phe dân tộc chủ nghĩa Thái Lan chưa bao giờ chấp nhận phán quyết của một toà án quốc tế hồi năm 1962 công nhận ngôi đền thuộc về đất Campuchia.

Hiện chưa rõ quan điểm của Trung Quốc, nước ủng hộ ông Hun Sen về cả kinh tế và quân sự là thế nào trong vụ việc này.

Tuy nhiên, trước mắt, chưa có dấu hiệu gì là cả ASEAN và LHQ làm được gì nhanh chóng để giải quyết xung đột Thái Lan - Campuchia.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.