Nga trục xuất nhà báo Anh đưa tin vụ Wikileaks

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bộ ngoại giao Anh đang liên hệ với Moscow để làm rõ sự việc.

Một nhà báo Anh đưa tin về điện tín trong vụ Wikileaks có nội dung chỉ trích giới lãnh đạo Nga nói rằng ông đã bị trục xuất khỏi Nga.

Luke Harding, phóng viên của Guardian tại Moscow đưa tin về điện tín của Hoa Kỳ mô tả nước Nga dưới thời Vladimir Putin là một "nhà nước mafia thực sự”. Ông nói rằng ông đã bị không cho nhập cảnh lại ở Nga vào cuối tuần qua và bị đưa trở lại Anh. Nhà chức trách Nga chưa bình luận về việc này. Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ đang muốn “làm rõ về quyết định này". Nhà báo Harding đã viết trên trang Twitter của mình: "Nga đã trục xuất tôi khỏi Moscow, tôi bị chặn ở cửa khẩu, bị đưa vào phòng khóa trái cửa và bị trục xuất mà không có lời giải thích nào..."

The Guardian cho biết ông đã bay tới Moscow vào cuối tuần nhưng đã bị từ chối nhập cảnh, ông bị giữ trong phòng chừng 45 phút và chỉ được trả lại hộ chiếu để lên lại máy bay quay trở lại Anh.

Báo này đưa tin thị thực của ông đã bị hủy và và một quan chức an ninh nói với ông, "đối với ông thì cánh cửa của nước Nga đã khép lại"

'Rất đáng lo ngại' Báo Guardian nói việc phóng viên của mình bị trục xuất diễn ra sau khi xảy ra một loạt động thái sách nhiễu trong bối cảnh có việc không chấp nhận cách đưa tin của ông Harding.

Tổng biên tập Guardian, Alan Rusbridger, nói trong một tuyên bố đăng trên trang web của tờ báo: "Đây rõ ràng là một diễn biến rất đáng lo ngại với những tác động nghiêm trọng đối với tự do báo chí, và điều đáng lo ngại là chính phủ Nga hiện nay sẽ tống cổ phóng viên mà họ không chấp nhận." Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Chúng tôi có liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga, bao gồm cả việc gọi điện thoại tới bộ trưởng ngoại giao, để làm rõ về quyết định này. Chúng tôi đang chờ phản hồi." Đã có những căng thẳng giữa Anh và Nga kể từ vụ ám sát nhà chỉ trích Kremlin Alexander Litvinen ở London năm 2006.

Trong tháng Mười hai, một nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi đại sứ quán Nga ở London vì làm gián điệp và Nga phản ứng vừa phải.