Obama nói đàm phán 'có tiến bộ' ở Ai Cập

Obama Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Obama nhắc chuyện Ai Cập sau diễn văn ở Phòng thương mại Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông tin là có tiến triển ở Ai Cập, một ngày sau khi phó tổng thống Ai Cập Omar Suleiman gặp các nhóm đối lập ở nước này.

"Tất nhiên, Ai Cập phải đàm phán về đường đi của họ và hiện họ đang tạo ra tiến triển," ông nói sau một diễn văn tại Phòng thương mại Mỹ.

Hiện tại, những người biểu tình thề sẽ tiếp tục phong trào đấu tranh ở Cairo.

Quảng trường Tahrir ở Cairo vẫn tràn ngập người tuần hành.

Chủ biên Bắc Mỹ của BBC, ông Mark Mardell nói chính phủ Obama vẫn quan sát xem chính phủ Ai Cập có nghiêm túc trong tiến trình thực hiện thay đổi hay không.

Cải tổ dân chủ

Hôm Chủ Nhật ông Omar Suleiman, nhân vật nhiều khả năng kế nhiệm tổng thống Hosni Mubarak, đã mời một vài nhóm đối lập bao gồm cả lực lượng Huynh đệ Hồi giáo, vào một ủy ban cải tổ dân chủ nhằm làm nhẹ bớt sức ép từ cuộc nổi dậy chống chính phủ.

Các nhóm vận động vẫn liên tục đòi ông Mubarak phải từ chức hay trao quyền cho ông Suleiman, nói rằng các đòi hỏi chính của họ không được thỏa mãn trong lúc đàm phán.

Ông Mubarak bác bỏ các kêu gọi đòi ông chấm dứt 30 năm giữ quyền tổng thống trước các cuộc bầu cử vào tháng Chín, nói rằng chuyện ông từ chức sẽ tạo ra hỗn loạn.

Những người biểu tình nói sẽ chỉ giảm bớt hoạt động khi nào vị lãnh đạo trên 80 tuổi này chịu từ chức.

Một thăm dò dư luận mới hôm thứ Hai của Gallup cho rằng 82% dân Mỹ cảm thông với những người biểu tình ở Ai Cập, những người đòi chính phủ thay đổi.

Chính phủ Obama trước đây từng nói các nỗ lực buộc ông Mubarak từ chức có thể tạo ra bầu cử trước khi các nhóm đối lập kịp tham gia hoàn toàn.

Ngoại trưởng Hillary Clinton nói hôm Chủ Nhật rằng các cuộc biểu tình ở Ai Cập không làm ảnh hưởng tới những nỗ lực của Hoa Kỳ muốn tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và người Palestine.

Ai Cập là nước đầu tiên ký hòa ước với Israel và cũng kiểm soát kênh đào Suez, một tuyến đường thương mại huyết mạch trong vùng Trung Đông.

Kênh đào này trong năm 2010 đem về cho Ai Cập 4,77 tỷ USD và hiện tiếp tục mở cửa.

Tiếp tục rối loạn

Các ngân hàng ở Cairo mở cửa trở lại vào thứ Hai nhưng trường học và thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục đóng cửa.

Sáng thứ Hai đám đông người biểu tình ở quảng trường Tahrir tạo thành móc xích người vây quanh một tòa nhà lớn của chính phủ - nơi người ta hay đến để giải quyết giấy tờ - để ngăn không cho văn phòng này hoạt động bình thường.

Hiện chính phủ Ai Cập đang bán khoản nợ ngắn hạn trị giá 2,5 tỷ USD sau khi hủy buổi đấu giá hồi tuần trước.

Họ tìm cách phục hồi kinh tế theo tin là thiệt hại mỗi ngày 310 triệu USD khi biểu tình tiếp diễn.

Khủng hoảng đã sang đến tuần thứ ba trong lúc người dân lo lắng rằng giá cả các mặt hàng thông thường như bánh mì chỉ tăng nhanh mà không giảm xuống trở lại.

Tin liên quan