Đại học mới lo ngại áp lực tài chính

Sinh viên Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các trường đại học đang trong giai đoạn thiếu chắc chắn về ngân sách

Các trường đại học mới ở England cảnh báo họ sẽ phải chịu áp lực tài chính không công bằng khi định mức giá tiền học.

Chính phủ dự kiến trong tuần này sẽ đưa ra hình thức để các trường đại học phải bảo đảm quyền truy cập cho sinh viên nghèo hơn, trước khi có thể tăng học phí lên đến 9.000 bảng.

Các đại học mới, vốn nhiều khả năng đáp ứng nhiều sinh viên nghèo hơn, đang lo sẽ phải gặp luật lệ khắt khe hơn.

Nhóm có tên là Million+ nói các đại học sẽ buộc tăng học phí bằng cách cắt giảm ngân sách đào tạo.

Đại diện cho các trường đại học mới, tổ chức Million+ viết thư lên người đại diện cho quyền cập nhật giáo dục của chính phủ Simon Hughes, bày tỏ lo ngại về sự thắt tài chính từ cắt ngân sách và giới hạn học phí từ các thỏa thuận truy cập.

'Vô phương'

Các lãnh đạo đại học lập luận rằng việc chính phủ cắt ngân sách đào tạo sẽ buộc họ thu nhiều hơn 6.000 bảng mỗi năm, nếu muốn các khóa học có thể tồn tại được bằng tài chính.

Nhưng các trường đại học nào muốn tăng học phí trên mức đó sẽ phải thỏa thuận về truy cập, do Văn phòng về quyền truy cập công bằng qui định, sẽ kìm hãm việc tăng học phí.

"Simon Hughes và các thứ trưởng không thể đạt cả hai đường."

"Quí vị không thể cắt giảm lớn nguồn đầu tư công vào các đại học và lại giới hạn khả năng của các trường đại học tự bảo vệ và tăng chất lượng cho trải nghiệm sinh viên," lời tổng giám đốc Million+ Pam Tatlow.

"Đa số các trường đại học sẽ bị buộc phải thu học phí cao hơn trong tương lai không chỉ vì họ muốn, mà vì ảnh hưởng từ các cắt giảm của chính phủ không còn để lại cho họ con đường nào khác."

Các đại học mới cũng quan ngại rằng các qui định cho các trường đại học danh tiếng và nhiều công trình nghiên cứu sẽ bớt nghiêm túc, cho phép họ tăng học phí lên đến mức tối đa 9.000 bảng mà không đảm bảo và tuyển sinh đủ mức sinh viên thiếu điều kiện hơn.

"Các trường đại học cần thu số tiền vượt quá 6.000 bảng nếu đó là cách tốt nhất để bảo đảm và cải tiến quá trình đào tạo."

"Không thể đặt một qui định cho các trường đại học nhận được nhiều tài trợ nghiên cứu nhất và một qui định khác cho các trường khác," tổng giám đốc Million+ viết trong thư.

Các trường đại học đối mặt với tương lai không rõ ràng về tài chính.

Tháng sau các đại học riêng lẻ sẽ nhận được chi tiết về số tiền họ sẽ được nhận, và sẽ bị mất bao nhiêu từ việc cắt giảm ngân sách cho đào tạo.

Cộng thêm vào con số 940 triệu bảng đã được xác nhận hồi tuần trước, các trường đại học sẽ mất thêm 830 triệu bảng từ các khoản ngân sách cho giáo dục trong năm tiếp theo.

Các trường sẽ phải quyết định muốn thu học phí bao nhiêu từ năm 2012 để thay số tiền từ ngân sách giáo dục.

Tin liên quan