Về cuộc tập trận Hổ mang Vàng

Hình từ trang hightech-edge.com Bản quyền hình ảnh b
Image caption Hình tư liệu từ cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2007

Nhân chuyện các tin tức khác nhau từ Việt Nam và bên ngoài nói về sự tham gia của nước này trong cuộc tập trận mang tên Rắn Hổ mang Vàng, cũng cần nhắc lại tầm vóc và vai trò của sự kiện chính trị - quân sự này.

Theo mô tả của giới quan sát, Hổ mang Vàng (Cobra Gold) là cuộc tập trận đa quốc gia trên bộ phối hợp lớn nhất thế giới do Hoa Kỳ chủ trương.

Tại châu Á, Thái Lan, nước chủ nhà cho cuộc tập trận, cũng là quốc gia cung cấp căn cứ quân sự cho Hoa Kỳ từ thời Chiến tranh Việt Nam.

Càng về gần đây, ngoài mục tiêu quân sự, cuộc tập trận còn trở thành cách Hoa Kỳ củng cố mối quan hệ với các nước liên quan.

Địa chính trị

Cho đến ngày 10/2, các hãng thông tấn quốc tế nói Trung Quốc là một trong số nước "quan sát" cuộc tập trận, từ 7 đến 18/2 năm nay mà lễ khai mạc diễn ra ở Chiangmai.

Cùng Trung Quốc có Ấn Độ, Brunei, Lào, Nga, Nam Phi, New Zealand, Hà Lan, Pakistan và Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cử quan sát viên đến xem cuộc diễn tập.

Ngoài ra, Úc, Canada, Pháp, Ý, Anh, Bangladesh, Campuchia, Nepal, Philippines và Việt Nam "gửi ba người mỗi nước tham gia cuộc tập trận ở phần lên kế hoạch".

Báo Quân đội Nhân dân ở Việt Nam thì bác bỏ tin rằng nước này "tham gia tập trận".

Với Hoa Kỳ, đây là dịp để cải thiện quan hệ với Thái Lan, như lời Phó Đại sứ Mỹ tại Bangkok, bà Judith Cefkin.

Nhưng bà cũng nói đây là cơ hội để "tăng cường quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác trong khu vực".

Dù vậy, có ý kiến nói việc Hoa Kỳ tập trận có bắn đạn thật tại Thái Lan trong khi nước chủ nhà đang xung khắc với nước láng giềng Campuchia là một điều thiếu tính tế nhị.

Báo China Post của Đài Loan thì cho rằng nước chủ nhà Thái Lan cần làm rõ hơn định hướng an ninh của mình để đáp ứng biến đổi địa chính trị và việc Hoa Kỳ tái cam kết bảo vệ an ninh Đông Nam Á.

Bài báo của Đài Loan cho rằng việc hợp tác của Thái Lan, sau giai đoạn tích cực hợp tác với Hoa Kỳ từ 2003 đến 2006, gần đây trở nên "thiếu sinh khí".

Trung tướng Masayuki Hironaka của Không quân Nhật Bản thì nói nước ông và Hoa Kỳ cùng các quốc gia kỳ cựu "hoan nghênh sự hiện diện lần đầu của Malaysia ở vị trí đối tác toàn diện".

Sự hiện diện của Malaysia tại tập trận Hổ mang Vàng được đánh giá là kết quả của quan hệ ấm lên hai bên từ sau cuộc hội đàm của Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Najib Razak hồi 2010.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân Thái cắm trại ở tỉnh Sri Sak Ket gần nơi xảy ra xung đột với Campuchia quanh đền Preah Vihear

Cứu thương và tác chiến

Năm nay, cuộc tập trận lần thứ 30 diễn ra ở Thái Lan, với 11220 người tham gia, trong đó 7200 là quân nhân Mỹ.

Các đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ trong cả vùng Đông Bắc và Đông Nam Á như Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore đều có mặt.

Báo Singapore nêu bật vai trò của đơn vị 63 người do Thiếu tướng Chan Wing Kai chỉ huy, tham gia cuộc tập trận.

Được biết đơn vị Thủy quân Lục chiến 36, thuộc Lữ đoàn số 3 của Hoa Kỳ đã triển khai quân tại Korat, một căn cứ từng được Mỹ dùng hồi Chiến tranh Việt Nam, cách nơi xảy ra giao tranh Thái - Campuchia quanh đền Preah Vihear 450 km.

Phía Thái Lan cũng bác bỏ tin rằng đợt điều quân của họ tại tỉnh Sri Sak Ket có liên quan đến vụ nổ súng gần khu đền tranh chấp.

Hoa Kỳ và các đồng minh truyền thống thì nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Hổ mang Vàng, gồm cả phần tập luyện gìn giữ hòa bình, cứu trợ nhân đạo và cấp cứu y tế.

Trung tướng Masayuki Hironaka cũng được hãng tin Kyodo trích lời nói rằng nhờ các đợt tập trận trong khuôn khổ Hổ mang Vàng, Nhật Bản đã tăng được khả năng cứu trợ giúp nạn nhân trận động đất tại Indonesia năm 2009.

Giới quan sát quân sự thì chú ý hơn đến góc độ tác chiến của cuộc diễn tập.

Thủy quân Lục chiến của Mỹ được cử đến từ căn cứ Okinawa, Nhật Bản cùng lính Thái Lan đã tập tấn công đổ bộ vào bãi biển Hat Yao.

Trong cuộc đổ bộ có bắn đạn thật.

Các chiến hạm Sasebo, USS Essex, USS Germantown và USS Denver cũng tham gia cuộc tập trận.

Thái Lan bắt đầu tổ chức Hổ mang Vàng cùng Hoa Kỳ từ 1982 và kể từ 2000, với sự tham gia của Singapore, cuộc diễn tập trở nên có tính đa quốc gia.

Tin liên quan