Ngoại trưởng Ai Cập chỉ trích Mỹ

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Aboul Gheit đã giữ chức Ngoại trưởng Ai Cập từ bảy năm nay.

Ngoại trưởng Ai Cập đã bác bỏ lời kêu gọi từ Washington đòi nước này tăng tốc cải cách chính trị.

Về việc Mỹ đòi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, ông Ahmed Aboul Gheit nói Washington không nên "áp đặt" ý muốn của mình lên "một quốc gia vĩ đại".

Nhiều ngàn người Ai Cập đã biểu tình kể từ hôm 25/1, kêu gọi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức.

Trong hôm thứ Tư, các cuộc biểu tình tại Cairo đã lan vào quốc hội Ai Cập, và tình trạng bạo lực, đình công cũng nổ ra tại các thành phố khác.

Phản hồi ông Aboul Gheit, Tòa Bạch Ốc nói các kế hoạch chuyển tiếp của Ai Cập vẫn chưa đủ đáp ứng những kêu gọi thay đổi.

Phát ngôn viên Robert Gibbs nói: "Tôi cho rằng rõ ràng những gì chính phủ đưa ra cho đến nay thì vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi tối thiểu của người dân Ai Cập."

"Chớ áp đặt"

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng PBS, ông Aboul Gheit nói Ai Cập đang trải qua một "biến động", và chỉ trích mạnh mẽ các tuyên bố của Hoa Kỳ về tình hình Ai Cập, kể cả tuyên bố của Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Aboul Gheit nói rằng, rõ ràng việc ông Biden kêu gọi phải có hành động "nhanh chóng, ngay lập tức" từ phía Ai Cập đồng nghĩa với việc "áp đặt ý muốn của quý vị" lên một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ.

Về vấn đề luật tình trạng khẩn cấp của Ai Cập, vốn đã được áp dụng từ bốn thập niên nay, ông Aboul Gheit nói bản thân ông thấy "ngạc nhiên" khi ông Biden được cho là đã khuyến nghị dỡ bỏ luật này.

Trong lúc gần đây có các cuộc biểu tình diễn ra trên đường phố thì tại các nhà tù cũng xảy ra tình trạng phá ngục, khiến gần 17.000 tù nhân từ các trại giam đổ ra đường phố, ông ngoại trưởng nói.

"Làm sao mà quý vị lại có thể đòi tôi bỏ... luật tình trạng khẩn cấp đúng lúc chúng tôi đang gặp khó khăn? Hãy để chúng tôi có quyền kiểm soát, ổn định đất nước, ổn định nhà nước, rồi sau đó chúng tôi sẽ... xem xét vấn đề."

Sau thái độ ngần ngại ban đầu không muốn dính dáng công khai tới các vấn đề nội bộ của Ai Cập, Tòa Bạch Ốc trong những ngày gần đây đã liên tục kêu gọi hãy có một "quá trình chuyển đổi một cách trật tự" ở Ai Cập.