Hoa Kỳ muốn Ai Cập có lộ trình dân chủ dứt khoát

TT Barak Obama Bản quyền hình ảnh ap
Image caption TT Barak Obama kêu gọi Ai Cập đưa ra lộ trình dân chủ 'rõ ràng và dứt khoát.'

Tổng thống Mỹ, Barack Obama nói chính phủ Ai Cập chưa đưa ra được lộ trình "cụ thể, đáng tin, và dứt khoát" hướng đến dân chủ.

Ông Obama nói, "rất nhiều người Ai Cập nghi ngờ chính phủ thực tâm chuyển đổi đất nước sang con đường dân chủ".

Trong bài diễn văn dành cho quốc dân đồng bào tối thứ Năm, tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak nhắc lại kế hoạch tại vị cho đến cuộc bầu cử tháng Chín. Cạnh đó nói thêm, ông sẽ chuyển giao bớt quyền lực.

Người biểu tình ở Quảng trường Tahrir phản ứng giận dữ trước phát biểu của ông Mubarak.

Trong tuyên bố, tổng thống Mỹ nói tiếp: "Người dân Ai Cập được thông báo sẽ có sự bàn giao quyền lực. Hiện chưa ai biết sự chuyển giao này được thực hiện ra sao, có nhanh chóng, toàn diện và thực chất hay không.

"Chính phủ Ai Cập cần trưng ra lộ trình cụ thể, khả tín, và dứt khoát hướng đến dân chủ. Họ chưa tận dụng được cơ hội này," ông Obama nói.

Trong bài phát biểu đọc tối thứ Năm, tổng thống Mubarak nói ông sẽ chuyển giao một số quyền lực cho phó tổng thống Omar Suleiman. Chi tiết về việc giao bớt quyền lực chưa được công bố.

Phát biểu của ông Mubarak trên truyền hình như đi ngược lại với một số tin loan trước đây đó là tổng thống Ai Cập đang chuẩn bị từ chức ngay lập tức.

Phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ là dấu hiệu mạnh mẽ nhất từ Tòa Bạch Ốc liên quan đến cao trào phản đối tại Ai Cập. Phái viên BBC Andrew North từ Washington cho hay tuyên bố của ông Obama cho thấy chính quyền Mỹ không hài lòng với những gì ông Mubarak loan báo.

Phái viên BBC nói thêm, trước đó trong ngày, ông Obama có vẻ lạc quan, đợi giờ phút ông Mubarak công bố từ chức.

Tin liên quan