Chứng khoán tăng giá trước tin Mubarak từ chức

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ai Cập quản lý kênh đào Suez, đường vận chuyển thiết yếu cho nhiều tàu dầu và tàu hàng.

Chứng khoán thế giới tăng điểm, dầu thô giảm giá trước tin ông Hosni Mubarak từ chức tổng thống Ai Cập.

Giới tài chính lo ngại cuộc phản đối của dân kéo dài gần ba tuần tại Ai Cập có thể lan rộng ra toàn vùng, gây tâm lý bất ổn cho thị trường chứng khoán.

Chuyên gia nói với việc ông Mubarak từ chức, tương lai chính trị tại Ai Cập có vẻ dễ doán hơn một chút. Điều này tác động đến niềm tin của nhà đầu tư.

Ban đầu dầu thô giao dịch với giá khá cao trong ngày 11/2, tuy nhiên về sau hạ nhiệt trước tin ông Mubarak từ chức.

'Phập phồng'

Dù không phải là nước sản xuất dầu khí, Ai Cập đóng vai trò quan trọng trong thị trường dầu khí thế giới. Cairo quản lý kênh đào Suez, đường vận chuyển thiết yếu cho nhiều tàu dầu và tàu hàng.

Gần ba tuần qua, giới đầu tư lo ngại bất ổn tại Ai Cập có thể lan ra các quốc gia láng giềng, vốn là những nước sản xuất dầu khí lớn, khiến việc cung ứng dầu cho thế giới có thể bị đình trệ.

Dầu thô loại nhẹ của Hoa Kỳ giảm $1.12 USD còn 85.61 USD/thùng. Tại Luân Đôn dầu thô Brent giảm 31 xu, thành 101.13 USD.

Tuy nhiên phân tích gia về dầu mỏ, Zakir Lorgat từ công ty Năng lượng Inenco dự đoán giá dầu trên thế giới vẫn sẽ lên xuống thất thường.

"Ai Cập lúc này rơi vào khoảng trống quyền lực, thị trường dầu khí sẽ theo dõi một cách hồi hộp cho đến khi có quyết định liên quan đến hình dáng tương lai của chính phủ Ai Cập," ông Zakir Lorgat nói.

"Thị trường dầu khí sẽ để ý đến khả năng bất ổn lan ra toàn vùng, liệu những gì xảy ra tại Ai Cập có trở thành hiệu ứng domino hay không. Phân tích gia sẽ tìm chỉ dấu liệu vùng Trung Đông có trở nên ổn định hơn trong các tuần, hay các tháng tới hay không."

Tại New York, chỉ số Dow Jones tăng 43,97 điểm, thành 12.273. Đây là chỉ số cao nhất kể từ tháng Sáu 2008. Chỉ số Nasdaq tăng 0,7% đạt 2.809,4 điểm.

Tại Luân Đôn, chỉ số chứng khoán FTSE 100 tăng 0,7% đạt 6.062,9 điểm. Thị trường chứng khoán tại Đức và Pháp cũng tăng điểm trong ngày.

Tin liên quan