Giết người điên loạn ở New York

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát nói nghi phạm Maksim Gelman là một người nghiện ma túy và thất nghiệp.

Một người đàn ông đã đâm chết người cha dượng, bạn gái cũ của mình và mẹ cô, sau đó cán xe chết một khách bộ hành trong 28 giờ điên loạn tại thành phố New York, cảnh sát cho biết.

Các quan chức nói rằng Maksim Gelman, được cho là người gốc Ukraina, 23 tuổi, đã dùng năm con dao trong cuộc đâm chém lồng lộn, bắt đầu từ đầu giờ sáng hôm thứ Sáu.

Bốn người khác cũng bị đâm nhưng thoát chết.

Cảnh sát cho hay ông Gelman cuối cùng đã bị bắt trên một chuyến tàu sáng thứ Bảy, sau cuộc truy lùng suốt đêm.

Các cáo buộc đối với ông này hiện vẫn chưa được đưa ra.

"Thật khủng khiếp và kỳ quặc. Chúng tôi không có lý do gì để lý giải tại sao ông ta lại làm như vậy", Cảnh sát trưởng Raymond Kelly nói.

Ông nói chưa từng chứng kiến "bất cứ điều gì như thế này" trong suốt hàng chục năm làm việc tại Sở cảnh sát New York.

'Đâm 11 nhát dao'

Cảnh sát cho biết nghi can đã đâm chết ba người, cướp hai chiếc xe hơi, chạy xe cán chết một khách bộ hành và tấn công một số người khác trong cơn cuồng sát diễn ra tại ba quận của thành phố New York.

Các cuộc tấn công được cho là bắt đầu vào lúc sau 0500 giờ địa phương (1000 GMT) hôm thứ Sáu khi ông Gelman bị cáo buộc là giết chết cha dượng mình, ông Aleksandr Kuznetsov, trong khu phố Bay Sheepshead ở Brooklyn.

Cảnh sát nói rằng nghi phạm đã cãi cọ với mẹ mình sau khi bà không cho phép con trai sử dụng xe của bà, chiếc Lexus, và ông Kuznetsov, 54 tuổi, đã can thiệp.

Chưa tới sáu giờ đồng hồ sau đó, vào khoảng 1030 giờ địa phương, ông Gelman đến nhà bạn gái cũ của mình, giết chết mẹ của cô là bà Anna Bulchenko, 56 tuổi, cảnh sát trưởng Kelly nói.

Được biết, khi về nhà, cô Yelena Bulchenko, 20 tuổi, phát hiện ra mẹ mình bị sát hại và đã gọi cảnh sát.

Hung thủ, khi đó vẫn ở trong nhà, đã đuổi theo cô ra ngoài nhà và đâm cô 11 nhát, cảnh sát cho biết.

Cảnh sát nói sau đó nghi phạm lái xe Lexus bỏ đi, rồi đụng vào một chiếc xe hơi khác trong khu Midwood của Brooklyn.

Khi bị người lái xe kia chặn lại, ông Gelman đã đâm ông ta ba lần vào ngực. Nạn nhân thoát chết và hiện đang trong tình trạng ổn định.

Nghi phạm sau đó bị cáo buộc là đã tông vào một khách bộ hành, ông Stephen Tanenbaum, 62 tuổi, khiến ông này tử vong vì chấn thương.

'Lăm lăm dao trong tay'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát đã tiến hành cuộc truy đuổi hung thủ trong suốt 28 giờ.

Vào khoảng 0100 giờ địa phương hôm thứ Bảy, nghi phạm chặn một tài xế taxi ở khu vực Crown Heights và đâm ông ta.

Sau đó nghi phạm tới chỗ cặp đôi đang ngồi trong chiếc xe Nissan và đâm vào tay người đàn ông vài lần, rồi cướp xe.

Cả hai người đàn ông bị đâm trong vụ trên đều sống sót.

Cuối buổi sáng cùng ngày, theo tin của Cảnh sát trưởng Kelly, một hành khách trên chiếc tàu Manhattan trên đã xuống tàu và nói với cảnh sát rằng có một người đàn ông, trông giống với các mô tả nhận dạng về ông Gelman, đã giật tờ báo khỏi tay cô và nói: "Cô có tin vào những gì họ đang viết về tôi không?"

Cảnh sát nói ông Gelman sau đó đã xuống xe lửa, chạy vượt qua đường ray và lên một đoàn tàu khác, rồi đâm một hành khách trên chiếc tàu này.

Cảnh sát trưởng Kelly nói ông Gelman đã tiến tới khoang lái tàu, gõ cửa và tự xưng là cảnh sát.

Một sĩ quan cảnh sát có mặt trong cabin lái tàu đã mở cửa và quật ông Gelman xuống đất, đá văng con dao trên tay ông ta trước khi bắt giữ nghi phạm.

Cảnh sát nói nghi phạm là một người thất nghiệp, sử dụng ma tuý và từng bị bắt giữ 10 lần, chủ yếu liên quan đến các vụ vẽ bẩn graffiti và ma túy.