Người biểu tình rời quảng trường Tahrir

Quân đội Ai Cập Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Quân đội Ai Cập tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội

Đa số người biểu tình rút khỏi quảng trường Tahrir tại Cairo, sau khi quân đội Ai Cập tuyên bố giải tán Quốc hội và đình chỉ Hiến pháp.

Hội đồng quân sự cao cấp cũng nói sẽ nắm quyền thêm sáu tháng, hoặc tới khi nào có bầu cử.

Thông báo này đã được nhiều người biểu tình hoan nghênh, cho đó là dấu hiệu đoạn tuyệt với chế độ cũ.

Tổng thống Hosni Mubarak đã từ chức hôm 11/02 sau 18 ngày người dân biểu tình liên tục.

Trong khi đó, Ai Cập ngh̉i lễ ngày thứ Hai 14/02 trong nỗ lực bình thường hóa hoạt động trong nước. Nhân viên một số ngân hàng chính đã đình công trước đó.

Quân đội được trông đợi sẽ ra lệnh cấm các cuộc hội họp c̉a công đoàn hay các tổ chức nghề nghiệp. Điều đó cũng có nghĩa sẽ cấm đình công, buộc người dân phải quay lại làm việc.

Các phóng viên nói một số công nhân viên cảm thấy được thắng lợi của người biểu tình khuyến khích nên đã tìm cách 'lật đổ' giới chủ, mà họ cho là thu lời quá đáng từ việc kinh doanh của công ty.

Trở lại bình thường

Phóng viên BBC Wyre Davies có mặt tại Cairo nói trung tâm điểm của đợt biểu tình chống chính phủ vừa rồi - quảng trường Tahrir, nay không còn nhiều người biểu tình, tuy một số nhân vật kiên quyết còn trụ lại.

Hôm Chủ nhật, thông cáo do Hội đồng quân sự cấp cao đọc trên truyền hình nói sẽ đình chỉ Hiến pháp và thành lập một ủy ban nhằm thảo ra Hiến pháp mới rồi mang ra cho người dân đóng góp ý kiến.

Hiến pháp Ai Cập hiện tại không cho phép nhiều đảng phái và phe nhóm tham gia tranh cử, khiến cho Quốc hội nước này bị đảng cầm quyền Dân chủ Quốc gia của ông Mubarak độc chiếm.

Trong thời kỳ chuyển giao, nội các mà ông Mubarak bổ nhiệm tháng trước sẽ nắm quyền điều hành đất nước, nhưng các quyết định về lập pháp phải thông qua người đứng đầu quân đội.

Lãnh đạo đối lập Ayman Nour, người từng ứng cử tổng thống năm 2005, đối đầu với ông Mubarak, gọi các quyết định của lãnh đạo quân đội là "thắng lợi của cách mạng".

Thủ tướng tạm quyền Ahmed Shafiq thì cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là vãn hồi nền an ninh trong nước.

"Quan ngại chủ yếu của nội các chúng tôi lúc này là an ninh - chúng ta cần mang lại cảm giác an toàn cho tất cả các công dân Ai Cập."

"Song song với việc đó, chúng tôi muốn bảo đảm rằng cuộc sống hàng ngày của người dân quay trở lại bình thường và các nhu cầu tối thiểu như thực phẩm và y tế sẽ được đáp ứng."

Ông cũng nói Ai Cập có đủ dự trữ để qua cơn khủng hoảng kinh tế, nhưng nếu bất ổn tiếp diễn thì sẽ có khó khăn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã hoan nghênh thông cáo hôm thứ Bảy tuần trước của ban lãnh đạo quân đội mới, nói rằng Ai Cập sẽ tiếp tục cam kết hòa bình năm 1979 với Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng ca ngợi thông cáo này và nói hiệp ước 1979 là nền tảng của sự ổn định ở Trung Đông.

Tin liên quan