Mỹ cáo buộc Miến Điện ‘hù dọa’ bà Suu Kyi

Lãnh tụ quân sự thâm niên của Miến Điện, tướng Than Shwe
Image caption Tướng Than Shwe vẫn nắm trong tay quyền chỉ định nội các chính phủ.

Washington cáo buộc chính phủ do phe quân nhân hậu thuẫn tại Miến Điện hù dọa lãnh tụ tranh đấu cho dân chủ, Aung San Suu Kyi và đảng của bà.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ PJ Crowley nói hành động của chính quyền Miến Điện cho thấy tình hình nước này chưa thay đổi bao nhiêu sau cuộc bầu cử năm ngoái.

"Miến Điện nói rằng họ mở ra kỷ nguyên mới, tuy nhiên các trò cũ vẫn còn đó," ông Crowley nói.

Chủ Nhật 13/2, truyền thông nhà nước Miến Điện cảnh báo bà Suu Kyi và đảng của bà có thể sẽ gặp cảnh "điêu tàn" nếu tiếp tục chính sách của họ.

Bình luận của truyền thông Miến Điện là chỉ trích trực diện đầu tiên nhắm đến bà Suu Kyi kể từ ngày bà mãn hạn quản thúc tại gia.

Bà Suu Kyi và đảng NLD (Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ) bị chỉ trích khi tỏ ý hậu thuẫn chính sách cấm vận của phương Tây.

Gần đây đảng NLD nói họ không thấy có lý do gì để bãi bỏ lệnh cấm vận của quốc tế đối với Miến Điện.

Hoa Kỳ lên tiếng

Ông Crowley bày tỏ phản đối trên trang Twitter của ông.

"Miến Điện nói họ bước vào kỷ nguyên mới, tuy nhiên họ đang dùng bổn cũ soạn lại, nhất là những trò hù dọa đối với Aung San Suu Kyi," ông Crowley nhắn tin.

"Khoác trên người bộ áo mới không có nghĩa là mọi thứ sẽ mới."

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption PJ Crowley bày tỏ phản đối trên trang Twitter của ông.

Đảng NLD bị loại khỏi cuộc bầu cử toàn quốc năm ngoái, lần đầu tiên được tổ chức tại Miến Điện trong 20 năm.

Lãnh tụ quân sự thâm niên của Miến Điện, tướng Than Shwe, là người có quyền đề cử các thành viên của chính phủ, trong khi nhóm quân nhân vẫn chiếm đa số tại quốc hội mới.

Bà Suu Kyi và đảng NLD giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử năm 1991, tuy nhiên không được quyền lãnh đạo khi chính quyền quân nhân hủy bỏ kết quả bầu cử.

Tin liên quan