Twitter phủ nhận hợp đồng với Google

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Costolo thông báo kế hoạch dịch vụ phiên dịch cho nguồn đám đông

Tổng giám đốc của Twitter Dick Costolo phủ nhận có chuyện đàm phán hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Google, coi đó là "tin đồn" trong một bài diễn văn quan trọng ở Đại hội điện thoại cầm tay thế giới.

Ông cười phá trước các câu hỏi về liên kết với Facebook và Google, nói ông không biết "các câu chuyện đó đến từ đâu".

Thay vào đó ông tập trung hơn vào tầm quan trọng của tăng trưởng dịch vụ, đặc biệt là trên điện thoại cầm tay.

Theo ông Costolo, 40% tin Twitter xuất phát từ các thiết bị di động.

Ông nói dịch vụ cần "tích hợp sâu hơn" với các loại điện thoại thông minh cũng như phát triển để điện thoại bình thường cũng có thể dùng.

Ông Costolo nói muốn Twitter hoạt động không gặp trục trặc gì với tất cả các phần mềm di động.

"Chúng tôi muốn tích hợp sâu với điện thoại thông minh và kết hợp mạnh hơn với chức năng gửi text trên máy. Dịch vụ này cần hoạt động giống như nhau ở mọi nơi được dùng," ông nói.

Nhưng ông không đưa ra chi tiết gì về chuyện làm sao đạt được điều đó, ngoài chuyện nói rằng ông muốn có thêm nhiều truy cập dạng "single sign-on".

"Chúng tôi muốn có thể gửi tin tweet từ bất kỳ phần mềm nào, mà không gặp rắc rối gì với các phần mềm," ông nói.

Eden Zoller là chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Ovum nói nếu có thêm chi tiết về chuyện Twitter tích hợp như thế nào với điện thoại cầm tay thì sẽ hữu ích hơn.

"Chúng tôi mong đợi nhiều hơn, ví dụ như là Twitter đang làm gì để xây dựng hệ thống môi trường trong bối cảnh tầm quan trọng của các phần mềm - app - tăng giá trị của dịch vụ và thực tế là gia tăng con số người dùng Twitter giao diện với dịch vụ thông qua app," bà nói.

"Chúng tôi cũng hi vọng Twitter sẽ thể hiện ý định muốn tăng vị trí di động hơn hiện nay, và các tìm kiếm tương tự," bà nói thêm.

Các kế hoạch mở rộng

Hiện tại thu nhập của Twitter đến từ ba khu vực quan trọng - từ các xu hướng được quảng bá, cho phép các công ty trả tiền để xuất hiện bên trên các xếp hạng, và các nội dung tweet được tài trợ và quảng bá.

Đa phần của bài phát biểu quan trọng là nói tới sự tăng trưởng mang tính hiện tượng của Twitter.

Twitter hiện thường xuyên phát tán 130 triệu tin nhắn mỗi ngày và trong các sự kiện lớn như là World Cup bóng đá có đến 3.000 tin tweet mỗi giây, ông Costolo nói.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Kế hoạch kiếm tiền của Twitter vẫn chưa chắc chắn

Ông tiết lộ kỷ lục nhất là 6.000 tin tweet trên giây trong đêm Giao thừa ở Nhật Bản.

Ông Costolo cũng nói về tầm quan trọng của hệ thống như một phương tiện chính trị, với các dịch vụ cơ bản như speak-to-tweet, một liên doanh với Google cho phép người sử dụng gửi tin tweet thông qua tiếng nói được chuyển thành text, thể hiện rõ nét trong cuộc biểu tình mới đây ở Ai Cập.

Ông thông báo là dịch vụ phiên dịch từ nguồn đám đông sẽ sớm xuất hiện trên Twitter.

Ông tiết lộ là có thêm số người sử dụng đến với dịch vụ như là khách hàng tiếp nhận.

"Có thêm người dùng Twitter mà không gửi tin tweet," ông nói.

"Chúng tôi phải hiểu rằng nhiều người vào đây chỉ đơn giản là người tiêu thụ, họ chỉ muốn đi theo nội dung," ông nói.

Ông ngụ ý về khả năng phát triển mạng lưới xã hội của Twitter.

"Nếu thêm người dùng mới vào Twitter và có một số quan hệ xã hội thì họ sẽ thêm nhiều khả năng trở thành người sử dụng có tương tác," ông giải thích.

Thế giới cửa sổ

Ông Costolo cũng ngụ ý về khả năng liên kết với quảng cáo truyền hình, sử dụng giá trị của Twitter trong các chương trình như truyền hình thể thao trực tiếp, rằng dịch vụ này kéo người ta ra khỏi đầu chạy đĩa và chương trình on-demand vì họ muốn xem "thời gian thực" để có thể gửi tweet.

Twitter giúp truyền hình tương tác thành hiện thực. "Twitter là màn hình thứ hai," ông nói.

Các nhà quảng cáo truyền hình sẽ chào đón cam kết này khi thấy thu nhập giảm vì người ta dùng đầu DVR và các phương tiện khác xem phim.

Bà Zoller thất vọng khi ông Costolo không nói thêm về việc ông định làm gì để công ty kiếm thêm tiền.

"Twitter trích các con số về tăng trưởng và sử dụng, là điều tốt nhưng không ngạc nhiên."

"Điều họ không cung cấp là các chi tiết rõ ràng để làm sao biến doanh nghiệp mới này thành nguồn tiền - nhiều ví dụ nghiên cứu về nhãn hiệu dùng Twitter nhưng không có giải trình rõ ràng về lợi nhuận về cho Twitter," bà nói.

Trong một phát biểu quan trọng trước đây, tổng giám đốc Microsoft Steve Ballmer tiết lộ rằng họ lên kế hoạch tích hợp Twitter như một trong số nhiều cải tiến cho điện thoại Windows sẽ trình làng cuối năm nay.

Các cập nhật khác còn có một phiên bản duyệt web mới nhất Internet Explorer 9 cho điện thoại và gắn chặt hơn với dịch vụ chơi game Xbox và Kinect.

Tin liên quan