Cảnh sát Bahrain giải tán người biểu tình

Hàng ngàn người tụ tập tại quảng trường chính của thủ đô Manama từ thứ Tư 16/2 Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hàng ngàn người tụ tập tại quảng trường chính của thủ đô Manama từ thứ Tư 16/2.

Lực lượng an ninh tại Bahrain vừa được điều tới giải tán cuộc phản đối của dân tại Quảng trường Pearl, trung tâm thủ đô Manama.

Nơi này có nhiều ngàn người Barhain tham gia biểu tình chống chính phủ.

Hàng trăm cảnh sát dùng đạn hơi cay và dùi cui tiến vào quảng trường rạng sáng thứ Năm (17/2)

Phe đối lập nói ít nhất hai người thiệt mạng trong chiến dịch lập lại trật tự của cảnh sát.

Người phản đối kêu gọi cải cách chính trị sâu rộng. Họ kéo đến lập lều trại tại quảng trường kể từ thứ Ba (15/2)

Đụng độ trước đó trong tuần làm hai người chết và hàng chục người bị thương.

Hơi cay

Ibrahim Sherif, từ đảng Waad (tổ chức theo đường lối thế tục) cho đài BBC hay khoảng 3 giờ sáng thứ Năm, cảnh sát ra tay hành động mà không báo trước.

"Trong ngày tin đồn nói là chúng tôi có thể tụ tập thêm 24 giờ nữa, tuy nhiên vụ giải tán xảy ra không lời báo trước.

Bản quyền hình ảnh a
Image caption Người phản đối lập lều trại, kêu gọi chính phủ từ chức.

"Có hàng trăm phụ nữ và trẻ em tới quảng trường lập lều trại. Mọi người khi ấy đang ngủ. Chúng tôi thấy làn sương từ đạn hơi cay dày lắm. Người phản đối bị kẹt trong lều và hít phải chất độc," ông Sherif nói.

Ông Sherif nói thêm ông thấy ít nhất 100 cảnh sát chống bạo động tập trung tại một phía của quảng trường, trong khi nhiều trăm người bỏ chạy khỏi nơi đang bị bao vây, tản về các con phố nhỏ hơn.

Hai người thiệt mạng tại Quảng trường Pearl được mang đi ngay sau đó, trong khi người thứ ba ở trong tình trạng nguy kịch.

Bahrain là đồng minh thân cận của Mỹ, là địa điểm đỗ tàu của Hạm đội 5 Hoa Kỳ. Mỹ bày tỏ quan ngại trước bạo lực xảy ra và kêu gọi kiềm chế.

Thứ Tư, hơn 1000 người kéo về thủ đô Manama dự đám tang của người đàn ông thiệt mạng trong ngày thứ Ba khi vướng vào các vụ đụng độ với cảnh sát. Người này dự đám tang của một người phản đối khác bị chết. Những người có mặt hô lớn khẩu hiệu đòi chính phủ từ chức.

Tin đưa một số cảnh sát viên đã bị bắt liên quan đến cái chết của hai người. Bộ trưởng Nội vụ Barhain gọi sự vụ là "đáng tiếc" và gởi lời chia buồn tới gia đình của người quá cố.

Các vụ phản đối tại Bahrain thuộc làn sóng biểu tình của người dân đang lan rộng tại Trung Đông. Bahrain, nước Hồi giáo, với đa số dân theo giáo phái Shia, trong khi gia đình hoàng tộc lại theo dòng Sunni, vốn nắm quyền lãnh đạo quốc gia vùng Vịnh từ thế kỷ thứ 18.

Tin liên quan