Mỹ kêu gọi Bahrain kiềm chế sau cuộc đàn áp

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Xe tăng quân đội được điều đến để dẹp người biểu tình tại Bahrain.

Washington kêu gọi Bahrain kiềm chế trước các cuộc biểu tình của dân. Cạnh đó Hoa Kỳ kêu gọi quốc gia có diện tích nhỏ tại vùng Vịnh thực hiện các cải tổ có ý nghĩa.

Thứ Năm 18/2 lực lượng an ninh giải tán hàng trăm người biểu tình từ quảng trường trung tâm ở thủ đô Manama, làm bốn người chết, nhiều trăm người khác bị thương.

Các đám tang và lễ cầu nguyện sẽ được tổ chức tại thủ đô Bahrain ngày thứ Sáu 18/2.

Chính quyền Bahrain vừa ra lệnh cấm tụ tập tại các nơi công cộng. Phái viên cho hay các ủng hộ viên của chính phủ sẽ tổ chức cuộc tập hợp biểu dương lực lượng.

Người ta nhìn thấy xe tăng được điều tới quảng trường Manama hôm thứ Năm trong khi quân lính nhận lệnh xiết chặt an ninh.

Bộ Nội vụ nói, quân lính sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để duy trì an ninh trật tự.

Theo Jon Leyne, phái viên BBC tại vùng Trung Đông, việc dùng quân đội dẹp biểu tình của dân đã đặt gia đình hoàng tộc tại Bahrain vào thế đối đầu trực tiếp với người Hồi giáo gốc Shia, cộng đồng dân số lớn nhất, thành phần chủ yếu của cuộc biểu tình.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người nhà của nạn nhân bị chết nhận hung tin trước bệnh viện.

Kể từ khi giành được độc lập từ Anh Quốc năm 1971, căng thẳng giữa nhóm quý tộc cầm quyền theo giáo phái Sunni và những người Shia đôi khi gây ra bất ổn quốc gia. Các nhóm dân Shia nói họ bị gạt ra ngoài lề, chịu các bộ luật không công bằng, thậm chí đôi khi bị đàn áp.

'Quan ngại sâu sắc'

Hiện Washington đang theo dõi tình hình dân chúng phản đối chính quyền lan rộng tại Trung Đông với quan tâm sâu sắc. Theo phái viên BBC từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Kim Ghattas, bất ổn không kiềm chế có nguy cơ đe dọa đến lợi ích trong vùng của Mỹ.

Dù Bahrain là quốc gia có diện tích nhỏ, với dân số dưới 1 triệu người, vị trí chiến lược của Bahrain không thể bỏ qua. Đây là địa điểm đỗ tàu của Hạm đội 5 Hải quân Hoa Kỳ.

Bahrain cũng ở gần một đồng minh lớn khác của Mỹ tại Trung Đông, đó là Ả Rập Saudi.

Do đa số dân theo giáo phái Shia, suy nghĩ của mọi người cho rằng thế nào Iran cũng mong muốn tạo ảnh hưởng tại quốc gia vùng Vịnh này.

Qua điện thoại, ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton thông báo cho người tương nhiệm phía Bahrain, Sheikh Khaled bin Ahmed al-Khalifa quan ngại "sâu sắc" của bà trước diễn tiến sự việc.

Bà Clinton kêu gọi chính quyền Bahrain không dùng bạo lực liên quan đến lễ cầu nguyện và đưa tang của những người chết trong biểu tình, dự tính tiến hành trong ngày thứ Sáu 18/2.

Trong chuyến thăm tới Tiểu Vương quốc tháng 12 năm ngoái, bà Clinton nói Hoa Kỳ cảm thấy có ấn tượng trước cam kết của chính phủ Bahrain theo lộ trình dân chủ.

Sau vụ đàn áp người biểu tình, bà Clinton không muốn rút lại phát biểu này. Cạnh đó bà nói Bahrain cần cải tổ có ý nghĩa và thật sự, phái viên BBC tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Bahrain lập luận rằng hành động mạnh tay của cảnh sát là cần thiết để cứu quốc gia khỏi "bờ vực của chia rẽ giáo phái".

"Cảnh sát hoạt động với sự cẩn trọng cần thiết," ngoại trưởng Bahrain nói tại cuộc họp báo ở Manama.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates nói Hoa Kỳ luôn kêu gọi thế giới Ả Rập, trong đó có Bahrain thực hiện cải tổ chính trị và kinh tế. Các phát biểu này, ông nói, được đưa ra một cách công khai, liên tục, hoặc đôi khi ở chỗ riêng tư với chính quyền các nước.