Mỹ phủ quyết nghị quyết về khu định cư

Image caption Hoa Kỳ là nước duy nhất trong HĐBA bỏ phiếu chống nghị quyết có nội dung lên án các khu định cư Do Thái.

Hoa Kỳ đã phủ quyết một nghị quyết về Ả Rập tại Hội đồng Bảo an, theo đó lên án các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine, với lý do là trở ngại cho hòa bình.

Toàn bộ 14 thành viên khác trong Hội đồng Bảo an đã ủng hộ nghị quyết này, vốn được Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) hậu thuẫn.

Đây là lần thực hiện quyền phủ quyết đầu tiên của chính quyền ông Obama, vốn đã hứa hẹn sẽ có quan hệ tốt hơn với thế giới Hồi giáo.

Một quan chức Palestine cho biết quá trình đàm phán hiện nay sẽ "được đánh giá lại".

Washington đã bị áp lực từ Israel và từ Quốc hội Mỹ, nơi có những hoạt động vận động hành lang ráo riết, đòi phải sử dụng quyền phủ quyết.

Quyết định của chính quyền ông Obama có nguy cơ sẽ khiến người Ả rập nổi giận đúng vào khi các cuộc biểu tình trên đường phố đang bùng nổ rầm rội tại vùng Trung Đông, phóng viên BBC Barbara Plett cho biết từ trụ sở Liên Hợp Quốc.

Hoa Kỳ đã gây áp lực to lớn lên phía Palestine, đòi rút lại nghị quyết và chấp nhận các giải pháp thay thế, nhưng đều bị khước từ.

Đàm phán hòa bình

Trong khi tuyên bố phản đối việc xây dựng các khu định cư mới, chính quyền ông Obama lại lập luận rằng việc đưa vấn đề ra Liên Hợp Quốc sẽ chỉ làm phức tạp thêm các nỗ lực nối lại đàm phán vốn đã bị đình trệ giữa Israel và người Palestine về thỏa thuận hai quốc gia cùng tồn tại hòa bình.

"Rất tiếc là dự thảo nghị quyết có nguy cơ khiến cả hai bên sẽ đưa ra những quan điểm cứng rắn hơn", Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Susan Rice nói.

Nghị quyết, vốn được ít nhất 130 quốc gia ủng hộ, tuyên bố rằng các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ của Palestine là bất hợp pháp và là một "trở ngại to lớn cho việc đạt được một nền hòa bình công bằng, lâu bền và toàn diện".

Phát biểu từ Ramallah ở khu Tây Ngạn, Tổng thư ký của PLO, ông Yasser Abed, nói rằng việc Hoa Kỳ dùng quyền phủ quyết là "đáng tiếc" và "ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền Mỹ".

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, hoan nghênh việc Hoa Kỳ phủ quyết và nói thêm rằng nước ông vẫn cam kết đạt "một giải pháp có khả năng dung hòa giữa nguyện vọng chính đáng của người Palestine về việc thành lập quốc gia với nhu cầu của Israel trong vấn đề an ninh và thừa nhận nhà nước đó".

Anh Quốc, nước đã bỏ phiếu thuận cho nghị quyết, nay kêu gọi Israel và Palestine nối lại đàm phán.

Đề cập đến sự kiện gần đây ở Ai Cập và các quốc gia Ả Rập khác, Ngoại trưởng Anh, ông William Hague, nói rằng các bên liên quan không nên "bị các sự kiện trong khu vực rộng làm chuyển hướng khỏi mục tiêu phối hợp làm việc nhằm có được một giải pháp công bằng và lâu bền cho cuộc xung đột Israel-Palestine".

Ông nói thêm: "Tôi kêu gọi cả hai bên hãy trở lại đàm phán trực tiếp càng sớm càng tốt, nhằm hướng tới một giải pháp hai nhà nước."