Đòi hỏi mới từ phe đối lập tại Bahrain

Người biểu tình tại Quảng trường Ngọc Trai ở thủ đô Bahrain Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người biểu tình tại tụ tập ở tại Quảng trường Ngọc Trai ở thủ đô Bahrain

Phe đối lập và người biểu tình tại Bahrain cho biết những đòi hỏi của họ phải được đáp ứng trước khi có đối thoại với Hoàng gia.

Họ muốn chính phủ phải từ chức, tù nhân chính trị phải được thả và cái chết của những người biểu tình phải được điều tra.

Sáu người đã bị thiệt mạng và nhiều người bị thương trong tuần vừa rồi khi lực lượng an ninh dùng bạo lực chết người để đàn áp các cuộc biểu tình.

Những người biểu tình đã tái lập một trại biểu tình ở quảng trường trung tâm thủ đô Manama sau khi lực lượng an ninh rút đi.

Hàng trăm người đã qua đêm tại Quảng trường Ngọc trai, trung tâm điểm của các cuộc bất ổn tuần rồi.

Một trại của những người biểu tình đã bị cảnh sát giải tán hôm thứ Năm dẫn tới cái chết của bốn người nhưng người biểu tình đã đổ về quảng trường này hôm qua, thứ Bảy, sau khi quân đội rút đi.

Cảnh sát đã phóng hơi cay và dùng súng ngắn bắn làm bị thương hàng chục người trước khi đột ngột rút đi, bỏ lại quảng trường cho những người biểu tình đầy vui sướng.

Thảm kịch

Hoàng thái tử, Sheikh Salman bin Hamad al-Khalifah, được giao trách nhiệm điều hành các cuộc hội đàm. Trong khả năng của mình trên cương vị Phó Tổng chỉ huy quân đội, ông đã hạ lệnh cho binh lính trở về doanh trại - một trong những đòi hỏi chính của phe đối lập nếu muốn có hội đàm.

Các nhân vật chủ chốt của phe đối lập cũng nói họ muốn có cải tổ chính trị có thể dẫn tới một chế độ quân chủ lập hiến.

Nhưng một số người biểu tình còn kêu gọi Quốc Vương Hamad bin Isa al-Khalifah phải từ chức.

Các nhà hoạt động vì nhân quyền đang kêu đòi phải được biết số phận của 10 người đã bị mất tích hồi tuần trước.

Đài BBC được biết là Hoàng thái tử đã liên lạc với đại diện các đảng phái chính trị của nước này trong đó có các đảng đối lập chính của người Shia tại đất nước vùng Vịnh do người Sunni cầm quyền này.

Phát biểu trên truyền hình CNN, ông cũng xin lỗi về cái chết của những người bị thiệt mạng tuần rồi và ông nói rằng những người biểu tình được phép ở lại Quảng trường, nay trở thành trung tâm điểm của các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Họ dường như chuẩn bị cho việc ở lại đây lâu dài khi dựng lều trại và cả bệnh viện tạm thời.

Bahrain làmột trong vài nước Ả Rập đã chứng kiến những cuộc biểu tình vì dân chủ kể từ sau cuộc ra đi của Tổng thống lâu năm tại Tunisia hồi tháng Giêng, ông Zine El Abidine Ben Ali. Tổng thống Ai Cập, ông Hosni Mubarak, cũng bị buộc phải từ chức hôm 11 tháng Hai.

Dân số mà chủ yếu là người Shia tại Bahrain đã từ lâu nói rằng họ bị phân biệt đối xử về nhà cửa và công ăn việc làm trong chính phủ. Họ cũng kêu gọi có thêm các quyền chính trị từ Hoàng gia vốn là người Sunni.

Nhưng những người biểu tình cũng thận trọng miêu tả cuộc nổi dậy của mình là không có tính chia rẽ sắc tộc với các khẩu hiểu như: "Không có Sunni hay Shia, chỉ có một nước Bahrain đoàn kết".

Tin liên quan