Cướp biển Somalia giết con tin người Mỹ

Scott và Jean Adam Bản quyền hình ảnh SVQuest.com
Image caption Nạn nhân Scott và Jean Adam bị cướp biển bắt cóc hôm thứ Sáu 18/2.

Bốn người Mỹ bị cướp biển Somalia bắt cóc ngoài khơi biển Oman hôm thứ Sáu đã bị chính nhóm cướp giết hại, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói quân lực Mỹ theo đuổi chiếc tàu của kẻ bắt cóc và nghe thấy tiếng súng nổ. Khi tới nơi, họ phát hiện bốn công dân Mỹ đã bị bắn chết.

Hai người Mỹ, Scott và Jean Adam từ tiểu bang California sở hữu và điều khiển chiếc du thuyền có tên S/V Quest. Họ bị cướp biển bắt cóc hôm thứ Sáu 18/2.

Hai khách Mỹ khác có mặt trên du thuyền, Phyllis Macay và Bob Riggle cũng bị giết.

'Cướp biển bắn'

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho hay thương thảo đang tiến hành giữa đại diện của hải quân Hoa Kỳ và nhóm cướp biển. Khoảng 0600GMT, quân lực Mỹ nghe thấy tiếng súng từ con thuyền S/V Quest.

Đặc công hải quân Mỹ bơi đến con thuyền. Trong giai đoạn tìm cách xác lập kiểm soát, họ giết chết hai tên cướp biển.

Và họ phát hiện bốn công dân Mỹ bị bắn chết. Ít nhất một người, bà Macay còn sống khi đặc công bước lên thuyền. Mọi cố gắng cứu du khách Mỹ bị thương đã không thành, Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

"Chúng tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước mạng sống bị giết hại một cách dã man trên còn tàu Quest," tướng James Mattis từ Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, theo phái viên BBC Will Ross từ Nairobi, lời kể của nhóm cướp biển khác với những gì Hải quân Mỹ nói. Cướp biển cho hay tàu Mỹ tấn công họ trước, giết chết hai người. Sau đó nhóm cướp giết con tin Mỹ để trả thù.

Thương vong khi giải cứu tàu S/V Quest lại một lần nữa dấy lên tranh luận, liệu dùng vũ lực có cần thiết không khi đối đầu với cướp biển Somali, những người đang cầm giữ con tin, phái viên BBC nói.

Obama được báo tin

Bạn bè và những người quen biết ngỏ lời ca ngợi Jean và Scott Adam, hai người dùng thuyền đi vòng quanh thế giới để phát kinh thánh.

Theo tin từ quân đội Mỹ, bốn tàu hải quân – trong đó có tàu sân bay – bắt đầu theo dõi chiếc du thuyền bị bắt cóc hôm thứ Sáu. Chiến hạm Mỹ di chuyển về hướng bờ biển Somali, hy vọng cản đường cướp biển dẫn giải con tin lên đất liền.

Tòa Bạch ốc cho hay hôm thứ Bảy tổng thống Barack Obama ra lệnh cho việc dùng vũ lực, trong trường hợp tính mạng của con tin Mỹ bị nguy hại. Tổng thống Mỹ đã được thông báo về sự qua đời của các con tin Mỹ, ngay sau khi tai nạn xảy ra, một phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Tin liên quan